Trần Ngọc Bảo

 

BÁNH KHOÁI AN TRUYỀN

 

1    2

 

 PHẦN 1

 

                                                         

                                                                         Chiều trên đầm Chuồn ( nguồn : vov.vn)      Không biết nghe ai xui khiến mà lăo lang băm Lê Quang Khanh, tục danh là Cu Năng, ở Đà Nẳng, hạ quyết tâm ra Huế và về làng Chuồn "t́m hiểu" món bánh khoái cá ḱnh. Hai vợ chồng lăo Cu Năng hành nghề thầy thuốc, nhưng cứ bị gọi là lang băm, có lẽ v́ các học tṛ của Hyppocrates  thường đưa con người ta lên bàn mổ để "băm vằm" tơi tả hoặc là  "băm" cái túi tiền con người ta te tua xơ xác. Cặp vợ chồng này khai báo ăn chay mỗi tháng 27 ngày, c̣n 3 ngày ăn mặn v́ khi ấy (ngày 30, một một, và rằm) quán chay quá đông, và hơn nữa, do c̣n yêu mến văn hóa ẩm thực, hai vị phải dành mấy ngày "thám hiểm" nghệ thuật nấu nướng của dân xứ Đại Ngu.

Mấy ông táo xứ Huế mời lăo thượng sơn Kim Phụng nhưng lăo từ chối v́ phải giữ ǵn sức khỏe để về làng Chuồn chiến đấu. Thế là nhóm leo núi vừa hạ sơn th́ hôm sau phải có mặt tại quán cà phê Windows (thư viện đại học cũ) để chầu hầu Phó chủ tịch câu lạc bộ Hoàng Gia- Hoàng Cung. (Chủ tịch là Trương Kongkong - người tuyên bố đă tự làm cho ḿnh trở thành "công công" sau khi làm giấy khai sinh lũ nhóc t́ sáu trai, một gái - nhưng dân làng KM th́ rất nghi ngờ cái mỹ hiệu này cho nên mới "tŕu mến" gọi là anh Cu Kongkong).

Không rơ do uy tín của anh Cu Năng hay do sức hấp dẫn của món bánh khoái mà đoàn tùy tùng của ngài hôm nay rất đông đảo.Đoàn tùy tùng của thầy lang (hàng ngồi từ trái sang): Nguyên soái Lê Phước K3, Lê Quang Hùng K3, thầy lang Lê Quang Khanh K1, Phan Thị Hương K1, Phương (bà lang băm), Chanh K1, Lê Văn Dũng K1 và sau lưng là hai thổ địa Trương Kongkong K1 và Trần Trưởng lăo K1.Lăo lang băm cười tít mắt khi thấy đông đảo quần chúng ủng hộ kế hoạch "tấn công" làng Chuồn, "tiêu diệt" bánh khoái cá ḱnh.Hàng bánh khoái ở chợ làng với dăy chảo và nguyên liệu đặc sắc của làng Chuồn


Dàn đồ nghề đă sẵn sàng, trên một chảo đă có một sản phẩm vừa được dở nắp: bánh xèo với chú cá ḱnh nằm nghiêng.Đội h́nh tấn công được triển khai ngay lập tứcO cá ḱnh được gắp vào chảo đă bôi một lớp dầu, đổ bột lên, rắc vào một ít giá sống, và bắc lên bếp, đậy nắp lại, thế là nghe xèo một tiếng, dở nắp ra và o cá lăn bột được thực khách tiếp đón niềm nở.Trong nháy mắt o cá bị xẻ thịt tanh bành ḷi cả trứngThầy lang hỏi phu nhân có ngon không? Phu nhân đáp: Pure! Excellent!
Lăo nguyên soái đang nghiên cứu món ǵ đây? Th́ ra là xơi luôn món bánh tét, cũng là đặc sản làng Chuồn


Hai chị Hương và Chanh cũng chiến đấu rất hăng, anh Cu X́u "ngậm mà nghe", bà lang băm gật gù khen khoái.Thọ K9, chủ một cửa hàng ở chợ, hỏi anh em có muốn thưởng thức rượu gạo làng Chuồn không. Thầy lang OK liền.Trương Kongkong quảng cáo món bánh tét làng Chuồn. Bánh tét không phải là một món lạ, nhưng lạ là v́ ở đây bà con không chờ tới dịp tết mới làm và xơi mà thưởng thức quanh năm.Trương Kongkong gặp một "hảo bằng hữu" là "thầy bói" chuyên coi gị gà để đoán cát hungChờ cho các bạn "xung phong" trước, giờ đây Trương Kongkong mới "tọa hường kỳ thành", một ḿnh một cơi "đi về" nhâm nhi.


Xung quanh là các hàng quán khác. Đây là hàng rau củHàng bắp và sắn, món thầy lang khuyên dùng v́ ít ca lo ri.C̣n lăo Trần không tham gia chiến trận th́ đi đâu?
Lăo nhờ thổ công là Thọ K9 chở đi thăm thú làng xóm, đ́nh chùa, và t́m nhà thờ họ Đoàn, thủ lĩnh "giặc chày vôi" và nhà thờ  Thượng Thư Hồ Đắc Trung.Đ́nh làng An Truyền , một di tích lịch sử văn hóa của làng.
Nhưng t́m hiểu văn hóa xin dành cho Phần 2 của chuyến đi.


Đội h́nh tấn công bánh khoái cá ḱnh c̣n được tăng cường bởi Thọ, K 9, và 2 em trai, 1 em dâu của anh Cu Sài.

Cả bọn đă đâm ra mê mẩn làng An Truyền thông qua ngơ bao tử sau khi đă nếm món bánh khoái, bánh tét, rượu gạo và cả khoai sắn làng Chuồn.


(c̣n tiếp)

 

 

Trang Trần Ngọc Bảo

Chân Trần

art2all.net