NGUYỄN ĐẶNG MỪNG

 

Thiếu nữ Hồ Lô

 

 

 

Thắc mắc chuyện ǵ tôi cũng vào google, search t́m kết quả.

 Sáng nay ngắm hoa bầu nở, loại bầu Nậm, người sắc tộc tây Nguyên gọi là  Hồ Lô. Khác với bông bí màu vàng, bông bầu dài màu trắng và nhỏ. Bông bầu Nậm cũng màu trắng nhưng lớn hơn, trắng tinh khiết và duyên dáng không kém ǵ các loài hoa đỏng đảnh, trang đài. Hoa đực lớn gấp đôi hoa cái nhưng “vô tích sự”, nó xấu hổ v́ sau khi làm công việc thụ phấn qua ong bướm,  rồi chết yểu. Hoa cái nhỏ hơn, bông nào đậu trái th́ sẽ cho ra những “thiếu nữ Hồ Lô” có 3 ṿng hấp dẫn. Bầu Nậm mang dáng dấp phương Đông ở ba ṿng. Nếu để ư bạn sẽ thấy phụ nữ phương Tây, qua các cuộc thi nhan sắc, ṿng một  thường lớn hơn ṿng 3, phương đông th́ ngược lại, như bầu Nậm.

Quê tôi thời đó chỉ gọi là bầu, thập niên 1950 chưa có các loại bầu dài. Trái bầu quê tôi thời đó cũng là loại bầu nậm,  nó to như trái bóng tṛn, ṿng ba lớn hơn nhiều lần ṿng một. Có lẽ do ăn thiếu dinh dưỡng nên ṿng một thường khiêm nhường, làm việc gánh gồng nhiều nên ṿng ba phải lớn,  nơi mọi sức nặng của đời đàn bà dồn vào đó, và quan trọng nhất là nơi đủ sức mang bầu, làm phận sự nối dơi tông đường cho gia nương bên chồng. Phụ nữ thời đó, sau ba năm mà không sinh đẻ được là bị “để” về, hay nói trắng ra là đuổi về. V́ tôi cưới cô về để mang bầu và đẻ. Cô không làm được th́ xin mời…

 Lại search google, không thấy thông tin ǵ nhiều như tôi tưởng, chỉ có một ḍng, không nói lên điều chi cả: Bầu nậm / Bầu hồ lô/ Bottle Gourd/ Birdhouse gourd / Ornamental gourd. Chỉ có h́nh ḿnh họa là đáng…ngắm. Trái bầu láng cóong như…da người đẹp, và eo tṛn  như không thể tṛn, nhỏ hơn chút nào nữa.

Có lần tôi giải thích với đám nữ sinh viên, (tụi nó thường là sinh viên tổng hợp văn, hoặc trường du lịch, muốn hỏi Chú Mừng về phong hóa nông thôn Việt xưa),  rằng, không phải bầu có eo là tự nó làm ra eo. Cũng như con gái, lúc mười tuổi thẳng đuột như trái bầu…con nít. Đến tuổi dậy th́, ṿng một và ba phát triển, eo theo đó... thành eo.

 Mấy cháu miền Trung, giọng trọ trẹ lại cắc cớ thắc mắc, vậy th́ ṿng hai có trước rồi đến các ṿng khác hở chú.  Ừ, cái rốn có trước, là trung tâm của …các ṿng c̣n lại, kể cả ṿng... cái đầu là ṿng 1’.

Vậy chú có bài thơ nào “vịnh” về cái eo không chú. Haiz, cái eo có ai làm thơ không nhỉ. Trời xui thế nào tôi lại nhớ mấy câu của ḿnh, về cái eo:

Chỗ eo em cột quê ḿnh lại

Ngọc Vạn phương Nam –bảo xứ Tần

Đất bạc sự đời trôi ra biển

Hoàng Sa ngoảnh lại mắt Huyền Trân.

Đám  Nam Kỳ la lên, ṿng ba mới là quan trọng, nó là nơi, là cơ sở kỳ diệu để phát triển giống ṇi, vậy th́ ṿng ba là number one.

Bắc kỳ cũng không chịu thua, rằng vậy th́ sau khi sinh nở, nếu không có ṿng một lấy chi mà em bé lớn lên. Ṿng một c̣n là nơi có trái tim, trung tâm của sự sống.

Đến nước này th́ tôi phải ra câu đố để đánh lạc hướng, cũng về “bầu” thôi. Câu đố bằng thơ, rằng:

Em bầu nậm anh bầu dài

Tṛn dài quấn quưt ....

Quư bạn làm thơ tiếp đi.  Có bạn bảo rằng, Tṛn dài quấn quưt lai rai hép pỳ (happy). Có bạn lại bảo, tṛn dài quấn quưt …sức dai, ngại ǵ. Đám đông nhao lên, ăn cắp thơ Tố Hữu.

 Và nhờ tôi làm trọng tài, tôi đem “thơ” Nguyễn Trọng Tạo ra phân xử, “Tṛn dài quấn quưt… sẩy thai có ngày”. Tụi nhỏ la lên, rằng chú Tạo với chú Mừng ăn gian.

 H́, ăn gian một cách rất chân thành cũng là …happy vậy mà.

 

 

trang nguyễn đăng mừng

chân trần

art2all.net