NGUYỄN ĐẶNG MỪNG

NHỮNG BÀI NHẠC XUÂN TÔI YÊU MẾN

 

 

 

Không biết bản Nhạc "Xuân Và Tuổi trẻ" của La Hối có phải là bản nhạc xuân đầu tiên viết  theo tân nhạc không, nhưng đây là bản nhạc xuân tôi được nghe đầu tiên trong đời với thầy giáo của ḿnh, Thầy Sinh. Thầy có cây đàn mandoline cũ kỹ, và thường mang đến lớp vừa đàn hát cho học sinh nghe. “ Ngày thắm tươi bên đời xuân mới, ḷng đắm say bao nguồn vui sống…” Thầy nghiêng qua lại cái “đầu dầu” láng mượt, và say sưa hát mỗi độ xuân về. Người nghệ sĩ thầy giáo làng quê nghèo ấy đă gieo vào hồn tôi những nốt nhạc hoa, rất xuân th́, mà măi sau này tôi không quên được. Nhất là đoạn điệp khúc, rộn ră, thúc dục và quyến rũ: “Vui sướng đi cho đời tươi sáng. Vui sướng đi cho ḷng thêm tươi. Ta hát ca đón mừng xuân mới. Ta hát ca cho ḷng thêm hăng hái…”. Giai điệu dồn dập, say sưa như đất trời chỉ c̣n xuân, chỉ mùa xuân và tuổi trẻ. Và chúng tôi mang theo tuổi xuân ấy vào đời.  Và đời nhiều khi không như mùa xuân, không tươi như tuổi trẻ.  Có lúc buồn đến tái ḷng,  vô vọng, những lúc đó tôi thèm hát vô cùng bài nhạc xuân của La Hối. Sau này tôi nghe nhiều bản nhạc xuân nữa, có bài yêu thương say đắm, có bài ai hoài nỗi nhớ, có bài rỗn răng vũ khí chiến tranh và mùi thuốc súng, nhưng chưa có bài nào Xuân đến thế. Thầy Sinh nay đă ngoài bảy mươi, tóc thầy tṛ đều đă bạc, nhưng mỗi lần gặp nhau ngày xuân vẫn hát: “Ngày thắm tươi…”. *

Xuân trong tôi đă khơi trong một đêm vui Một đêm, một đêm gối chăn pḥng the đón cha mẹ về…” ( nhạc Phạm Duy)

Năm đó tôi học lớp 10. Trong chương tŕnh văn nghệ tết, một bạn nữ sinh  tập cho chúng tôi hợp ca bài này. Với tuổi đời non trẻ chúng tôi chưa hiểu lắm về bài “Xuân Ca”. Những lời nhạc đầy triết lư nhân sinh với mùa xuân đă đánh vào ḷng chúng tôi những dấu hỏi.: Mùa xuân và t́nh yêu, hay cả hai chỉ là một.  Chúng tôi hát và hoang mang, nhưng thích. “Xuân âm u lắt leo trong nguồn suối mơ. Bừng reo rồi theo nắng lên từ cha chói chan ḷng mẹ”. Trong mơ hồ, chúng tôi mơ màng như hiểu  ra t́nh yêu của  cha mẹ đă đẻ ra mùa xuân là chúng tôi, và chúng tôi làm cho mối t́nh cha mẹ thắm nồng sắc xuân.  Những dấu hỏi, từ bản nhạc đă nở hoa trong hồn chúng tôi. Và chúng tôi biết về t́nh yêu đôi lứa từ đó.

Chúng tôi đă đi qua nhiều mùa xuân, có khi tràn trề hạnh phúc, cũng rất nhiều khi cheo leo trên đỉnh cuộc đời. Để rồi: “Xuân lên cao, chóp xuân tôi nh́n xuống sâu…” . Để ư niệm ra rằng đời người lên xuống là lẽ thường t́nh. Đau khổ và hạnh phúc thay nhau làm ta thất vọng và hy vọng, về một mùa xuân phía trước: ““Xuân tôi ơi sức Xuân tôi c̣n khát khao Dù nay, dù mai cũng như mọi ai chết trong địa cầu”.  Hoài  vọng của loài người là trường sinh bất tử. Giàu nghèo, sang hèn đều mơ về hạnh phúc vĩnh hằng,  là mùa xuân. Điệp khúc bản nhạc như kêu lên, gào lên chới với: “ Xuân xuân ơi, xuân hỡi  xuân ơi…”. Như nhắc với loài người rằng mùa xuân và hạnh phúc muôn đời ở phía trước. Loài người ơi, hăy đi t́m sẽ gặp mùa xuân.

Thời mới lớn bài hát "Xuân Này Con Không về" của Trịnh Lâm Ngân khá phổ biến nhưng tôi không thích lắm. Có lẽ do hồi đó chúng tôi cho những bản nhạc bolero là sến, là rẻ tiền. Tháng 5/1975, trong thời gian chờ t́m phương tiện về quê, những ngày rảnh rỗi tôi thường lân la đến làm quen với những anh bộ đội miền Bắc. Khi đă thân t́nh các anh thường đề nghị tôi hát bài “xuân này con không về”. “Con biết bây giờ mẹ chờ tin con. Khi thấy mai đào nở vàng bên nương”.  Những đôi mắt người lính gốc nông dân đồng bằng Bắc bộ trong chiến thắng mà sao như chực khóc. Có người quay mặt đi dấu xúc động. Họ đề nghị tôi hát lại nhiều lần và đọc chậm để họ chép. Chắc nhiều mùa xuân rồi họ chưa về với gia đ́nh người thân. Giấc mơ lớn nhất của người lính là ḥa b́nh.  Sau những trận đánh đẫm máu là những khoảnh khắc yên lặng đến nao ḷng, người lính nh́n về phía quê nhà xa lắc mà  thương mà nhớ những mùa xuân xưa: “Ôi nhớ năm nào thuở trời yên vui. Nghe pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi”. Cũng như tôi, mỗi lần xuân về ở cao nguyên lạnh lẽo, ở một tiền đồn nào đó lại quay quắt nhớ nhà, nhớ mẹ nhớ em: “Bên mái tranh nghèo ngồi quanh bếp hồng, trông bánh chưng chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào”. Cho hay, âm nhạc không có biên giới, chiến tuyến, nó ḥa hợp ngay trong ḷng mỗi người mà hôm qua là kẻ thù của nhau. Và chính các anh bộ đội làm tôi rung động với giai điệu mà trước đó dù tôi nghe nhiều lần vẫn không cảm được. Có một anh bảo, “ Thằng Ngụy nó làm nhạc cũng hay quá, nhỉ”. Và cùng cười với nhau trong nước mắt.

“Mùa xuân đầu tiên”  sau ngày thống nhất tôi ở miền quê làm ruộng cùng bà con bạn bè, có người mấy chục năm mới gặp lại. “Và người lính đă trở về cày đám ruộng xưa”(*). Mơ ước của những nhạc sĩ tài hoa như Văn Cao, Phạm Duy một thời đă thành hiện thực. Có thanh b́nh nhưng âm nhạc chưa mấy thanh b́nh. Sáng chiều đâu đó trên các loa phát thanh công cộng vẫn hát những bản nhạc thời bom đạn chiến tranh.

Một hôm, từ loa phát thanh công cộng tôi đă nghe được một giai điệu valse hiền lành thắm thiết, ngập ngừng e dè nói về ngày xuân sum họp, bài “Mùa Xuân Đầu Tiên” của Văn Cao:

“Rồi dặt d́u mùa xuân theo én về

Người mẹ nh́n đàn con nay đă về.

Nếu ước mơ của Phạm Duy về ngày thanh b́nh bằng giai điệu nhanh, rộn ră ” Con c̣ lại bay trên đồng ruộng xanh, trẻ già bảo nhau cúi đầu trầm ngâm cùng mùi khói rơm quen thuộc”(*), th́ Mùa Xuân Đầu Tiên của Văn Cao lại thâm trầm, u uất:

Người mẹ nh́n đàn con nay đă về

Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên

Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh

Niềm vui phút giây như đang long lanh.

 Phạm Duy hát về hạnh phúc bằng nụ cười, trái lại những “giọt hạnh phúc valse” của Văn Cao như ứa ra nước mắt, mang mang nỗi buồn sâu kín. Mấy mươi năm im lặng, nhạc sĩ tài hoa Văn Cao đă đem về cho chúng ta mùa xuân đầu tiên,  bằng giai điệu long lanh một nỗi - buồn - sang - trọng, như đời ông.

 

Nguyễn Đặng Mừng

 

    (*)  Khi Tôi Về, nhạc Phạm Duy.

_________________

Chú của a2a :

Khi tôi về, nhạc Phạm Duy, thơ "Những điều ghi được trong giấc ngủ" của Kim Tuấn:


1.

Những điều ghi được trong giấc ngủ

Kim Tuấn


Khi tôi trở về có con chim câu nằm trong tổ ấm. Dây thép gai hết rào quanh đồn pḥng ngự và người lính đă trở về cày đám ruộng xanh.

Khi tôi trở về có con diều bay đùa trong gió. Ở quê nhà, trên thảm cỏ xanh, có đứa trẻ để bụng ḷi chấm rốn đen cười nụ thanh b́nh. Buổi chiều có con trâu rung mỏ vu vơ như trong giấc mộng.

Khi tôi trở về hai tay níu tim lồng ngực. Giọng hát ru kéo lại dĩ văng trầm trầm như chưa tắt thở. Có người rủ nhân loại đi xem địa ngục mà không ai trả lời.

Khi tôi trở về mẹ vừa tóc bạc. Đôi mắt nh́n vào tương lai và quên bao nỗi ưu phiền. Con c̣ lại bay trong đồng ruộng xanh. Lũy tre cúi xuống ưu tư cùng mùi khói un quen thuộc.

Khi tôi trở về tôi sẽ đi thăm bờ sông tuổi nhỏ, tôi sẽ buồn thầm những chuyện ngày xưa và sẽ khóc một ḿnh - v́ quê hương tôi bao lần đau khổ, bao lần đắng cay, bao nhiêu tủi hờn. Quê hương tôi ở đó. Quê hương tôi khi c̣n tuổi nhỏ, khi tôi lớn lên bằng tiếng ru hời. Quê hương tôi bao lần đau khổ, bao lần đắng cay, bao nhiêu tủi hờn.

Khi tôi trở về con chim kể lời ân ái. Bài hát vang xa và vũ khí sẽ xếp thành cầu vồng trong ngày cưới. Nhà mới dựng xây, có tiếng trẻ khóc u oa chào đời. Có người đem tặng em bé quả bom nguyên tử, đứa trẻ đó cười và ôm nó ngủ như ôm quả bóng. Những dăy phố sớm mai thức dậy cùng tiếng chim ca, lũ trẻ con mừng đời thịnh trị và tay yếu cố vồ ôm tương lai của ḿnh.

Khi tôi trở về, khi tôi trở về cuộc đời xuôi chảy. Có bóng trăng xưa soi trên lối vườn, có rừng cây ốm v́ nhiều thương nhớ, và khi thức dậy tôi t́m thấy tôi.


Nguồn: Thơ Kim Tuấn, Ǵn vàng giữ ngọc - Saigon xuất bản, 1974.

http://chutluulai.net/forums/showthread.php?t=6882

 

trang nguyễn đăng mừng

chân trần

art2all.net