Thư tháng 10 và ns Trần Quang Lộc

 

 

Các Anh , Các Chị thân mến ,

 

      Ngày hôm nay xứ Huế của tôi trời đất yên tịnh, những cơn mưa xối xả của những ngày hôm  trước đă tan đi. Bầu trời nhiễu mây trắng và mây xanh , lác đác cũng c̣n mây đen và mây vàng. Hoa dâm bụt nở rộ trong vườn, chim chóc cũng về lại như  trong những ngày mùa hè tươi đẹp.

      Chiều nay, nằm ngủ trưa thức dậy, nh́n ra cửa sổ thấy mảng trời xanh, tôi vùng dậy ra pḥng ng̣ai chế b́nh nước trà ô long , nhấp vài ngụm xong ngồi vào bàn máy, t́m xem tin tức bạn hữu gửi từ  bốn phương về xứ Huế !

       1)  Trứơc hết tôi nhận được nhiều thư hỏi thăm về sức khỏe, v́ thế tôi xin trả lời cho các anh, các chị một cách chân thành rằng tôi đang c̣n ở trong giai đọan điều trị định kỳ như rất nhiều người bạn khác ở VN hay ở khắp nơi,  trước đây nhiều năm  đă từng được chữa trị như tôi mà bây giờ các bạn đó đang sống, làm việc, mạnh khỏe, yêu đời và vẫn thường liên lạc hoặc về Huế thăm tôi, rủ nhau đi về thôn quê miền sông biển rong chơi đôi ngày với nhau. Đó là trong những ngày tôi nghỉ ngơi tại nhà tôi và trời quang mây tạnh! Tôi được nhiều điều ân sũng trong đời sống, đó là khi bị bệnh th́ dù cho đă lớn tuổi,  nh́n chung quanh tôi, tôi thấy các bác sĩ chăm sóc cho tôi đều là bạn bè thân thiết hoặc là con cái của bạn hữu thân yêu ! Chỉ hai tháng nữa mà thôi th́ tôi qua khỏi hai  đợt điều trị cuối cùng ! Mỗi đợt chỉ ba bốn ngày mà thôi, các bạn ơi !  

      Thế là tôi và Ái Anh sẽ trở về  với nếp sống Tuổi Thứ Ba của một đời người, với nhiều niềm vui khiêm cung và nhiều ước mơ rộn ràng cùng  những bằng hữu, bè bạn nghệ sĩ cùng  bước đi trên đôi chân trần hay cùng  mặc áo the  và  đi   guốc mộc  như các liền anh, liền chị hát xoan, hát quan họ, tôi thường trông thấy trên màn ảnh truyền h́nh  !

      

     2) Tối hôm qua, tôi và Ái Anh ngồi xem chương tŕnh " Tṛ Chơi Âm Nhạc " trên truyền h́nh, chợt nghe một nữ ca sĩ trẻ ca bài " Về Đây Nghe Em " Trần Quang Lộc - A Khuê, sau đó có nhắc nhở đến tiểu sử  Trần Quang Lộc. Có một điều ḿnh biết là một thời gian giữa thập niên 60, TQL có vào trường QGAN Huế đăng kư dự thính một lớp nhạc lư xướng âm, lui tới một cách âm thầm không ai hay biết, có vui chơi đánh đàn guitar, mando cùng với Dương Vĩnh Thâm,Tâm Thiện Tuấn ; có ca hát cùng Phương Lan, Phương Bích, Nguyễn An, Truơng Đ́nh Lăm ( Thời đó tôi không gặp chị đầu của họ là ca sĩ Phương Nga !).  Sau đó v́ bận học thi ṭan phần, tôi bỏ học dự thính, đến khi trở lại QGAN  Huế th́ Trần Quang Lộc đă vỗ cánh bay đi, đi đến phương trời nào tôi nỏ hay, nỏ biết ! Năm 1967, tôi bỏ xứ Huế, vào Sài G̣n ghi danh Đại Học Vạn Hạnh cùng Nguyễn văn Thắng ( tức là Miên Đức Thắng ), lui tới nhiều với các bạn gốc Huế như Ḥang Ngọc Tuấn, Ḥang Xuân Sơn, Ḥang Xuân Giang v.v. . . .và hay lui tới Quán Văn ở Khu Khám Lớn, do các bạn đó cùng một cô bé dễ thương tên là Giang mở ra, ( bây giờ cô ta đi đâu, về đâu nhỉ !). Một hôm tôi đến đó cùng một người bụi đời quốc tế,  một ông Tây ba lô tên là Ghíslain, tôi bước chân qua Hội Họa Sĩ Trẻ, rồi qua Hội Vơ Thuật Vovinam, chợt thấy ông Trần Quang Lộc, ngồi uống cà phê tự biên tự diễn với một ông bạn cũ người Huế của tôi, th́ ra thời đó mấy người này đă gia nhập giai cấp sinh viên vô gia cư, không có nơi cư trú cố định, tối nào cũng qua đêm nơi Khu Khám Lớn đó. Về sau, nhạc sĩ Trần Quang Lộc và tôi gặp lại nhau ở Đà Nẳng, chúng tôi đă vui chơi, tổ chức những chương tŕnh âm nhạc cùng với các bạn ở Đà Nẳng rất là vui thú như thế nào, th́ xin hỏi hương hồn của các anh Vũ Hữu Định, Nguyễn Thanh Tịnh, A Khuê, Tô như Châu, Bùi Đăng Hà  th́ họ sẽ kể lại khách quan hơn. Cũng có thể hỏi thăm các anh Trần Đ́nh Thanh Lam, Ḥang Ngân Hà, Đặng Nhiếp, Ḥang Ngọc Đức, nhạc sĩ Vĩnh Hùng, Nguyễn Thụy Lựu, Thùy Dương, Thanh Nhàn, Phương Bích, Mộc Lan, Lữ Thượng Thọ ( Xin vui ḷng  mở www.art2all.net đọc thơ Lữ Thượng Thọ tôi vừa thấy xuất hiện trên mục bài mới ),  Phan Trần Nguyễn, Tony Đạt, Thu Cúc, Lệ Minh  . .  . Những nhân vật này góp sức với nhau cũng có thể viết thêm một vài chương cho tác phẩm Một Cuộc Đời Lẫn Khuất của nhạc sĩ Trần Quang Lộc !

        Chiều nay, tôi lại nhận dược một lá thư ngắn viết từ một chân trời xa kèm thêm một số h́nh ảnh của nhác sĩ Trần Quang Lộc. Lại thêm một chương tŕnh ca nhạc mà anh và bạn bè văn nghệ ngày xưa sẽ thực hiện ở Houston, bên xứ sở  Những Cánh Đồng Tuyết Lạnh. V́ thế, nhạc sĩ Ḥang Ngọc Đức mới viết thư hỏi anh ấy rằng anh đă thấy nhớ thương chưa ? Nhớ thương những cánh rừng tràm nguyên sinh chạy dọc theo bờ biển Xuyên Mộc, cách vườn nhà anh Trần Quang Lộc ở xứ Baria tươi đẹp  đâu có 18 km tức là chỉ có 39 phút 32 giây đạp xe đạp Phượng Ḥang, Trung Quốc. Cùng lắm là 42 phút 24 giây đạp xe đạp xuất khẩu  loại 1 qua Châu Âu, sản xuất ở Việt Nam ! 

        Các Chị , Các Anh thân mến ,

     Tôi xin gửi tin tức vè nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho các Anh, Các Chị , Vợ Chồng Anh Lộc vừa đến Xứ Hoa Kỳ chưa được một tháng.  Xin chúc Các Anh, các Chị những ngày mùa Thu ở Việt Nam, b́nh yên, tươi đẹp.

     Xin chúc Chị Thuận và Anh Trần Quang Lộc một chuyến đi xa b́nh yên, tươi vui và ấm áp t́nh bạn bè !

     Thân ái,

 Cao Hữu Điền ,

13, Phạm Ngũ Lăo , Huế ,  Đại Cồ Việt . 

    

http://chantran.art2all.net 

Nghệ Sĩ Chân Trần

 

chân trần

 

art2all.net