nghĩ về một người bạn :

nguyễn văn phương

 

tranh Lê Văn Huy

 

thơ nguyễn văn phương

&&&&

 

các bạn thân mến,

Lại về Huế được vài ngày ,thời tiết qủa là tươi đẹp ! Sáng sớm ,chạy bộ lên dường bờ sông ,chui qua dưới cầu Tràng Tiền leo lên quán café vĩa hè trước đài phát thanh ngồi uống café  Sơn với những người quen và chưa quen nh́n ḍng sông và những chiếc đ̣ du lịch trôi như không trôi ,như dùng dằng muốn dừng lại (Thu Bồn), nghe mọi người kể chuyện vợ chồng Ông Bush và vợ chồng Ông Howard về Sài G̣n ăn chả gị ở Quán TIB . Tôi có cảm tưởng rằng người ta đang kể chuyện về mấy người bạn Việt Kiều nào đó lâu năm về lại quê nhà và cơ hồ như những cuộc chiến tranh chưa bao giờ xảy ra trên đất nước năy!  Ôi người việt qủa là extraordinaire! Mà đó là ở  cái xứ Huế ta không nơi nào b́ kịp !( Trương Tuyết Mai ) , xứ sở của những người khó tính nắm đấy ! (Xin đừng hờn giận nghe khôn mấy ôn mấy mệ !)

Trong những câu chuyện mưa nắng đầu mùa , đột nhiên Anh Nguyễn Khoa Lợi ( Anh Lợi hiện nay đang phụ trách Trung Tâm Văn Hóa Liễu Quán ) nhắc đến Nguyễn văn Phương (Phương Xích Lô ) và cho rằng Phương có phong cách giống như nhà thơ Quách Thọai !  Sau đó chủ quán Sơn café cho tôi mượn một tấm ảnh chân dung của Phương do họa sĩ Lâm vẽ từ những năm Phương hay vào trường Mỹ thuật làm người mẫu cho sinh viên vẽ chân dung. Chiều lại th́ chính Lâm đến nhà chơi và tặng cho tôi một bản photo tập thơ của Phương mang tên " Chở Gió" , tập thơ này do bạn bè góp tay in cho Phương sau khi Phương qua đời! Trong đó tôi đă từng đọc một bài thơ ,điệu buồn  " Chạng Vạng" ( Crépuscule)  Bài thơ này Phương viết một tháng trước khi bơi qua bên kia bờ sinh tử!

 Đêm đang gơ nhịp đêm buồn , tôi đang chĩu nặng nỗi niềm nhớ thương!

 Xin gửi cho các Liền Chị ,   Liền Anh bài thơ "Chạng Vạng" của Phương , và tấm Chân Dung của Phương như muốn được chia sẻ!

CHĐ

 &&&&

Sau con bao Sau Rieng ,troi mien Nam tuoi dep vo cung, chot nho den Nguyen van Phuong ! Xin gui them mot bai tho cua y , bai  Tho tang ban ban thuoc la .(Nhu Than Trong Man,  Cao Huu Dien, Mao ga Hue,  va nhieu nguoi khac...)

             Xin gui kem Portrait Phuong Xich Lo , hoa si Le van Huy, Vien My Thuat, Hue. 

CHĐ

&&&&

 

Cô Nguyễn thị Yến thân mến,

Phương Xích Lô tức là Nguyễn Phương đă qua đời ở Huế vào năm 2002 , (54t)Phương để lại trên thế gian yêu dấu một đôi song sinh đă trở thành hai nữ tu đạo Phật , trong một chùa sư nữ dưới Long Thành (23 tuổi) Lệ Hằng,vợ của Phương , cũng tu tại gia trong một ngôi nhà gần chùa đó. Xin cám ơn cô Yến đă hỏi thăm : Ái Anh đă về tái địng cư ở Huế từ năm 1999, xin đi làm hợp đồng thư viện ở trường bán công Nguyễn Trường Tộ. Sức khoẻ nay khá hơn nhiều , không c̣n yếu đuối như trước đây. Vợ chồng Phàm -Như Ngân th́ vẫn như độ nào , ít vui chơi văn nghệ v́ bạn bè cũ đă xa rời Huế nhiều . Nói như Lệ Khánh : Huế đi để mà nhớ ! Có xa Huế mới biết ḿnh c̣n có một quê hương ( Xin mở www.art2all.net  , nghe bài hát mới  "Giỡn với nước mây ", Nhạc Cao Hữu Điền, Tiếng hát Trần Quang Lộc)  

Chúc hai bạn và con cái vui hơn thời bao cấp ở Huế !

CHĐ

&&&&

 

Anh Điền và các anh chi quư mến,

Nhận được 2 email của anh Điền và anh Đức nhưng chưa có dịp hồi âm.  Ngày ni lại nhận được email của anh Điền, nghe anh Điền vừa về Huế, kể một vài chuyện ngày xưa.  Ḷng rất vui anh Điền ơi.  Một trời thương nhớ bỗng về từ Huế Xưa!  Bài thơ và bức tranh gợi nhiều kỷ niệm buồn vui, dễ thương và quư.  Cám ơn anh Điền đă gởi cho xem và đọc.

Cái thuở ấy.  Khoảng 1971 đến sau 1976, quán Cà Phê Hà Miên (nay là HÀ MIÊN XƯA) của gia đ́nh tôi, là nơi gặp gỡ của nhiều anh em học Mỹ Thuật (thế hệ tuổi trẻ lúc ấy) và văn nghệ.  Phương Xích Lô với Thọ (đứa bạn thân của Phương) đến quán/nhà chúng tôi hàng ngày.  Hai người em tôi là Mai và Hồng thay phiên ngồi quày (cashier), c̣n tôi lúc ấy đă lập gia đ́nh.  Phương và Thọ xem vợ chồng tôi như anh chị (anh Đỉnh chị Yến), rất thân thiết, mặc dù Phương có lẽ lớn hơn tôi một chút.

Mùa hè 2003, tôi về Huế, có gặp Thọ và mời Thọ đến nhà chơi.  Thọ cũng như Phương, vẫn thanh bần, làm nghề bán vé số, nói năng nhẹ nhàng, tâm hồn văn nghệ.  H́nh như Thọ có nói với tôi là Phương đă mất mà tôi quên, nên khi đọc thấy tên Phương Xích Lô trong ca từ bản nhạc của anh Điền th́ cảm thấy gần gủi với các anh chị ngay. 

Huế ḿnh măi măi vẫn có những nét không thể t́m thấy ở đâu.  Và người Huế ḿnh, h́nh như, đi đâu cũng không phai màu Huế, th́ phải!  Sách, tranh, thơ, nhạc, ḍng sông, nỗi nhớ, điệu ḥ, bờ lau, nhịp phách, hoàng thành … và cả giọt nắng, bóng cây là Huế ḿnh đó, phai khong các anh chị?  Xin gởi anh chị bài thơ của con gái tôi mới viết.  Chúc các anh chị luôn vui. 

Nguyễn thị Yến

&&&&

 

Doc bai tho Ban thuoc la do Dien goi qua lam minh nho lai may nam troi cung ban thuoc la le ngay truoc cong truong Thu khoa nghia, noi ma minh da day Van va Triet tu 71 den ngay tan hang....Niem tu hao van giu chut luong thien cua Phuong truoc bao nhieu nhung canh doi doi tra va day gian ac, cung la noi long cua minh trong moi hoan canh song, Duy Doan oi, du LON TUOI hay DA GIA....hoac du the nao di nua, tui minh van luon song voi doi va trong nhung tuong quan ban be bang mot chut Tam (khong dam dung chu TAM) thuan hau la quy va chang con gi de nuoi tiec....minh dang trai qua nhung ngay that thanh than (chua bao gio duoc nhu bay gio sau hon 25 nam o meo), tuyet voi trong cai lanh cua San jose vao nhung ngay cuoi thu ma di dau cung thay la vang roi rung tren moi neo duong, tren tung moi tham co ... du lam minh nho nhung khong biet bao nhieu ky niem ....mong sao,nhung thang ngay truoc mat, minh con lai chut suc khoe, chi mong co vay thoi, moi chuyen khac cua tran gian, minh chang co mot chut may may quan tam, co the da qua roi cai tuoi do....
Dien oi, ba me luc nay suc khoe the nao? Tho sap ve VN, mong ban be lai co duoc co hoi gap go.
Khong biet khi mo thi doc duoc TU BUI cua Kim Doan?
Mong tat ca co duoc mot cuoi tuan an vui cung gia dinh
than tinh
le tuong lam

 

&&&&

 

chantran

art2all.net