Mạn đàm với bạn cũ!

 

Anh Thăng kính mến ,

Từ nhiều năm nay , ḿnh có mặt khá thường xuyên ở Sàig̣n , v́ một lư do giản dị : Bà già ḿnh tạm trú SG từ hồi nguyên thủy !Nhiều người cứ tưởng là ḿnh vẫn bám đất giữ làng ở Huế v́ thỉnh thoảng họ thấy ḿnh xuất hiện nơi này nơi nọ ở Huế , trà đ́nh hoặc chốn ăn nhậu như thể là Anh Lê Hữu Nam vẫn c̣n đó ,khi th́ bên bờ sông Hương , khi th́ chân núi Ngự B́nh ! Có khi đi xa hơn, lên chốn Vạn Xuân Phú Mộng , hoặc Từ Hiếu , Chân Đồi ,chén chú chén Anh , cùng Nguyễn Phước , Lê Văn Gioang(Jean Bapstist), Phan Văn Chạy, NguyễnTư Triệt, Nguyễn văn Chí, Vĩnh Hùng, Phan Liêm (phu quân cũa Tiếng hát giáo đường Tống thị Huê ,Nhà Thờ Quảng Trị, Trí Bưu .)Nhạc sĩ Quư cận Phú Cam, Kiều Công Tín ,  Gia Hội Church, Nhiều khi vui chơi hơi nhiều ,bèn để ra một hai ngày tĩnh tâm , cùng với cô vợ người Hoa lưu lạc Ái Anh , đi xe hàng xe khách về thăm quê hương Chợ Săi của bên vợ . Cảnh cũ vẫn c̣n đó nhưng hàng ngàn người xưa bây giờ đếm lại không được mười người. Chợ Săi vẫn c̣n , vẫn c̣n những món ăn một trời kỷ niệm của Trần Kiêm Đoàn , vẫn c̣n ngôi nhà xưa cũ của Bác Cư Sĩ Hồ Sĩ Thính (bị đi cải tạo hai lần v́ tham gia tranh đấu Phât giáo năm  63,và năm 66),   nhưng mấy người con Hồ Sĩ Thứ , Hồ Sĩ Thỉnh ,bây giờ đi đâu về đâu ! Những ngôi nhà xưa đó đang trên quá tŕnh thay đổi , v́ đi bất kỳ đến đâu ta cũng thấy nhà mới xây , to lớn hoặc nhỏ nhoi, từ bờ sông cho đến cái nắm đất to tổ bố tục gọi là Lăng Mộ Chuá Săi ,đất đai xung quanh cái nắm đất cũ kỷ vô duyên đó cũng vui vẻ ra với vô vàn nhà mới . Càng đi về dưới Triệu Phong th́ càng có nhiêù cái mới :trường mới ,chợ mới , quán ăn , quán nhậu, tiệm cà phê, karaoké, bưu điện, dịch vụ Internet mới, bệnh xá mới . Có nơi tươm tất, có nơi lộn xộn vô cùng làm cho những ai đó thấy không giống Ngày xưa Hoàng thị của họ nên chi họ buồn ḷng (Như nhà văn NVLục, viết về Hà Nội). Ḷng tôi chợt nhớ đến Niềm mơ ước của Trịnh Công Sơn và gần đây hơn là Anh Nguyễn Văn Phụng , Người Sinh Viên Văn Khoa, bỏ tiền túi dạy kèm cuả ḿnh để làm tờ báo ronéo Một Chỗ Chung, nói lên khát vọng Ḥa B́nh của ḿnh, và của thế hệ, những người có tấm ḷng, biết chua xót với muôn vàn nạn khổ của Đồng Bào, của Quê Hương, không chịu khuất phục v́ sự an nguy nhỏ bé của chính bản thân ḿnh. Những Người như Anh Nguyễn Văn Phụng theo tôi chính là những trí thức thiên tả cao quư. Dù tôi và những người như tôi không có cái năng khiếu phân biệt tả với hữu, hoặc lực lượng ở giưă, nửa tả, nửa hữu, làm nhiệm vụ chửa lửa, duy tŕ ḥa b́nh ???????????????????????????

Một năm trước khi Anh mất, t́nh cờ gặp lại ở Đà Nẵng , Anh đi uống café mà không hút thuốc, tôi ngạc nhiên vô cùng. Anh cười bảo: Ḿnh không bỏ thuốc lá, v́ sống với nó gần suốt đời, biết bao kỷ niệm . Nhưng Nó muốn bỏ ḿnh đấy!!!!!!! Anh tặng tôi mấy bài thơ in vội trên giấy báo. Trong đó có bài :

 

Tháng giêng Hai

 

Tôi mặc áo, mang giày.

Buổi sáng.

Xin chào một ngày, thắp điếu thuốc lá đen Đà Lạt.

Chào mưa bụi bay ngoài trời

Chào tháng giêng hai đang tới...

Điếu thuốc lá dơm. Ném xuống đất.

Dí dưới chân giày.

Đất nước tôi đang c̣n bề bộn.

Buổi sáng,

Chúng ta bắt đầu một ngày với nhiều lo nghĩ

Mặt trời trôi trong mưa

Ḷng tôi trôi với tháng giêng hai

Tháng giêng hai,

Trời đang c̣n rét.

 

Nguyễn văn Phụng

 

 

đận thân!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

Tôi nhớ hay đàm luận với Pierre Spitteri ,(PS.)(và nhiềungười khác nữa)  một người bạn của Huế , ai cũng biết .Lê văn Gioang cũng biết . Pierre nói với tôi: Mày thấy không Ô. Francois khi tranh cử th́ trong mấy slogans của Ông nghe rực lửa tả khuynh . Thế mà suốt hai cái mandats dài ḍng triền miên của Ô. có cái chính sách tả nào được thực thi hay không , cực hữu là đằng khác !!! Và mầy xem , Jacques lên chưa bao lâu là đă công khai tuyên chiến với Le Pen i!!! Đó là đề cập đến một nền dân chủ có hơn hai trăm năm lịch sử, thông qua máu và nước măt! Một hôm, cách đây mười năm, một người bạn Mỹ trắng từ đầu dến ḷng bàn chân không quen biết ǵ nhiều với tôi , như môt sự thông linh gửi cho tôi một quyển sách mà tác gỉa là một phóng viên trong chiến tranh có gặp tôi vài lần, lúc tôi làm thông dịch viên tài tử cho mấy phóng viên nước ngoài. Quyển sách đó là FIRE IN THE LAKE, The Vietnamese and the Americans in Viet nam . Frances Fitzgerald.(1940---) , winner of the Pulitzer Price  and two other prices.Vintage Books Edition,June 1989. Trong cuốn sách này Bà tác gỉa viết khá nhiều và phân tích nhiều lắm những chật vật vất vả của người Mỹ khi họ xây dựng những chiến lược và chính sách cho sự tham dự của họ vào Việt Nam. Những chính quyền Mỹ đă phân tích và đánh giá thế nào về chế độ dân chủ Của Ông Ngô Đ́nh Diệm ,và nhất là những nhân định của họ về những cơ may có thể nào xây dựng một cơ chế dân chủ theo mô h́nh Mỹ hoặc Âu Châu mà không bị vỡ nợ như mô h́nh Massayssay ở Phi Luât Tân ,trên một đất nước quá lạ lùng với họ , nơi đó, không ai hay biết hoặc quan tâm đến dân chủ , kể cả rất nhiều trí thức học hành ở Châu Âu!!!! Trong sách này , Bà tác giả cũng nói nhiều đến những biến động dính líu đến phong trào Phật Giáo phức tạp . . V́ vậy, lúc nào các anh rảnh rỗi, hăy đọc quyển này để thấy rằng chúng ta là một bầy đoàn cũng c̣n nhận được ân sũng không như những bầy đoàn khác xa gần trên thế giơí . Một sự ngộ nghĩnh là tôi thấy bà in trong sách một bức thư của một thanh niên vn , có nét giống với bức thư mà tôi viết cho một kư giả người Pháp làm cho EuroPress, thời bấy giờ . Đó là Ông Bellorget Ghislain , có thời dạy Pascal Đà Nẵng , Kiều Công Tín , và cô Hương Mỹ Tân HTK biết rơ về người này. Người đó rât đáng mến và gửi thường xuyên cho tôi những tập san cuả Federations Anarchistes, làm cho có lần tôi bị công an sai gon nhốt ba ngày . Qua người này tôi làm cho nhiều phóng viên khác . Thời đó và ngay bây giờ tôi viết tiếng Anh rất dở. Nhưng bức thư tôi viết cho Bellorget là bằng tiếng Pháp, nội dung gần giống nhau!!!!!

 .

Sáng hôm nay , thức dậy trên hiên gác nhà tôi  , cây  Tường Vy , bỗng nở thêm một đoá !

NMADDP  

diencaohuu,

 

*****

 Xin chao cac Ban than men.

     Vua nhan duoc mail cac Ban.Trong thoi gian qua,thinh thoang duoc nghe hat,nhung hinh anh than thuong cua than huu o Hue qua nhung thong tin cua Anh Dien.Xin cam on Anh.

    Trong nhom than huu do,Toi han hanh duoc gap lai Bac Nguyen tri Triet, ba con voi chung toi.

   **Anh Dien oi!Nam vua roi,thang 2 toi co ghe Hue hon nua thang,nhung tiec rang anh em bao la Anh dang o Saigon.Co gap mot so anh em va cung tam tinh tai Hoi quan Kim long:HTHiep,DT Hue,LV Nghien,Hoang Lan,..cung hon 50..than huu.Khoang thang 4-07,vo chong toi ve lai.Xin Anh cho biet so dien thoai de co dip lien lac khi den VN.

 **Anh HT Thao than men..

    Han hanh duoc gap Anh,nhung voi Ho Hoang thi tro ve voi qua khu cua the ky 19,giua lang Bich khe va Lang Bich la cua toi da co su tham giao.

   Khi Cu Co HHX lam Tuan vu Ha noi thi Cu Co cua Toi la Le huu Thuong lam Tong doc Hai duong.Khi Phap tien cong ra Bac,thi Ha noi va Hai duong deu that thu  ...Va ve sau,Cu Co HHX ve Trieu,lam thuong thu Bo Le..,con Cu Co cua Toi lam Thuong thu  Bo Cong. Lang Bich khe va lang Bich la cach nhau khoang 3 cay so duong bo.

   Sau nay,nam  2000,Toi han hanh co dip gap Chu HT THO va cung suc voi chung toi lam cuon KY YEU QUANG TRI.Trong do co bai viet ve Nhac si HT THO cua Tien si Tran ngoc Tieu va Chu Tho viet bai ve Nhac si Nguyen huu Ba.. Khi tap sach hinh thanh,Toi co goi bieu gia dinh Ho Hoang 20 cuon(qua anh Hoang huu Quynh).Khong biet Anh co nhan duoc tap sach ay khong?

   Neu Anh can 2 tap sach tren:Ky yeu Quang tri va Nguyen Hoang Chan dung& Ky niem,Toi han hanh duoc bieu Anh.Xin Anh cho dia chi va phone,neu co dip di Cali,xin duoc tiep chuyen  voi Anh..

  Than men chuc Anh va gia dinh moi su an lanh.

   Le huu Thang


Nhóm Nghệ Sĩ Chân Trần !

 

chân trần

 

art2all.net

art2all.net