Lá Thư Mùa Hoa Phượng

 

Friday , July 08 , 2011 ,

 

Sáng tác Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Đức " QGÂN Huế ,

Ḥa âm phối khí : Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, Tốt nghiệp  Khóa ḥa âm 1974 --- 1980, Nhạc Viện Sài G̣n.

Tŕnh bày : ca sĩ Trần Quang Lộc. Tháng 7, năm 2011. MP3

 

Cuối  năm 1973, nhạc sĩ Trần Quang Lộc gạt nước mắt nói lời giă từ bà mẹ  ở Non Nước, leo lên  đoàn xe  đầu tiên của ông nhà giàu Tạ Quang Khôi, đi theo hỗ trợ những người lưu dân gốc Quảng Trị, quê hương của anh, từ trại tạm cư Non Nước vào B́nh Tuy, khai khẩn đất hoang, kiếm sống cho qua những ngày tao loạn. Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Đức, lại leo lên chuyến xe thứ hai, rồi cũng theo đoàn lưu dân, đi vào trong Hàm Tân, B́nh Tuy, B́nh Châu, Xuyên Mộc. Năm đó, tôi không dạy dỗ ǵ, và không chịu về  Nguyễn Hoàng Hải Lăng, Mỹ Chánh, nên  cũng làm việc cho những người di dân của  quê nghèo Quảng Trị và nơi tôi  cư trú chính  là ở Sài G̣n.

Vào trong vùng khẩn hoang, hai nhạc sĩ cư trú  cùng với nhau, rồi cũng cấy cày, cũng khai hoang như mọi người dân khác. Hoàng Ngọc Đức lao động năng xuất cao hơn, thường hay lên núi làm nương, lên rừng đốn củi, gửi về Sài G̣n cho tôi nhiều ca khúc, viết về núi, về rừng, về  kiếp phận người tiều phu, thơ mộng và hay, thổn thức  không thua ǵ hai tập ca khúc " Người Tiều Phu 1 và Người Tiều Phu 2 " của nhạc sĩ Nguyễn Tư Triệt, mà các bạn có thể nghe trên " Chân Trần " 

 click >  " Âm Nhạc " ,  click >  Nguyễn Tư Triệt

             

Trong những ca khúc Hoàng Ngọc Đức của thời hoang dại đó, anh có gửi cho tôi " Suối đă khô, đă cạn "  

Dù cư trú ở B́nh Tuy với Hoàng Ngọc Đức chưa được lâu dài th́ vội trở về chốn phồn hoa đô hội, Trần Quang Lộc lại viết và phổ thơ rất nhiều ca khúc, trong đó tôi yêu mến ca khúc " Em đi theo đoàn lưu dân ".

 

Vào những năm đầu của thập niên 2000, ky ca ky cóp được một ít tiền, vợ chồng anh rời BàRia, chạy ra vùng ven mua đất và xây được một ngôi nhà nhỏ, nên thơ. Bạn bè của anh như Đặng Nhiếp, Hoàng Ngọc Đức, Dr Dương Đ́nh Hùng, ca sĩ Thu Vàng, nữ nhạc sĩ Thanh Nga, nhạc sĩ Hiệp Siu Siu, ca sĩ Thanh Tuyền , ôn nhạc sĩ Nguyễn Ánh Chín ( Nguyễn Ánh 9 ), Ôn Nhà thơ Nguyễn Đ́nh Toàn, và bạn bè tôi, những  người  Chệt Tàu, những  người Khơ Mai, những người  Tây Ba Lô, ...... ai có ghé lại chơi cũng đều yêu thích ngôi nhà đó và hoài mong nhớ tưởng !!!!!! V́ ngôi nhà đó nằm sát bên một cánh rừng, có nhiều cây tre màu vàng, nhiều loại hoa sắc  màu  ngây dại,  . . . .

Bên hông  ngôi nhà đó  róc rách suốt đêm, tiếng róc rách một con suối mà tôi tưởng chừng không bao giờ khô, chẳng bao giờ cạn !   

 

Xin mời các chị , các anh đọc lá thư  dưới đây của Trần  Quang Lộc và lắng nghe ca khúc "Suối Đă Khô Đă Cạn " MP3   của Hoàng Ngọc Đức ( trong file-attached) ,  

            

Thân mến ,  
            Cao Hữu Điền ,

 

_____________

 

2011/7/7 Loc Tran

Con suối  ở cạnh nhà Lộc ở  ngoại ô Bả Ria đă  bị đô thị hóa , nhà mặt tiền, ôi chao con suối không c̣n nữa, ḷng bỗng thành khô cạn, Làm sao mà soi giữa cuộc đời lắm bể dâu.

Bài hát " Suối đă khô đă cạn" SángTác của Hoàng Ngọc Đức 1975,

Ḥa âm và tŕnh bày : TQL

http://chantran.art2all.net 

Nghệ Sĩ Chân Trần

 

chân trần

 

art2all.net