Lại Gần Với Nhau!

 

 

....Tôi yêu mến những tấm ḷng , những lo âu , mối quan tâm đến đất nước của những người ở xa tổ quốc ḿnh và vẫn hằng tưởng nhớ , mong sao cho dân tộc ḿnh vựơt thắng được những khổ nạn của những cuộc chiến tranh dài dằng dặc mà hậu qủa của nó vẫn c̣n cắn xé đất nước và con người việt nam ! Hậu qủa ghê gớm nhất của những cuộc chiến tranh đó ,theo tôi là đă làm cho ḷng người phân tán , hận thù trùng trùng lớp lớp bủa vây những trái tim người việt chúng ta phía này , phía khác do cuộc chém giết kéo dài hơn nửa thế kỷ, qúa lâu dài . Khi đọc lại lich sử của những cuộc chiến tranh khác ở việt nam từ thế kỷ thứ hai , thứ mười , và về sau , nhiều người đồng ư với tôi rằng từ ngàn xưa người việt đă từng có một trái tim bồ tát , một đức tính khoan dung , một tư duy chân chính  thực tế; đó là không khi nào , sau một trận chiến , dù nội chiến hay một cuộc chiến chống ngoại xâm , mà kéo dài sự phân ly , chia rẽ ; kéo dài ḷng đố kỵ hận thù , cải lư cải lẫy , vô minh , mù tối . Ngược lại , thường xảy ra sau một cuộc chiến tranh là những nổ lực ḥa hợp , khoan dung ngay đối với kẻ thù cũ để ,xóa bỏ nhựng thiên kiến , tập trung sức người sức của hàn gắn những mất mát ,những vết thương trong đời sống và nhất là trong ḷng người .Vun trồng cho những thế hệ tương lai! Đọc lịch sử chiến tranh của một số dân tộc khác , các phương trời khác chúng ta t́m thấy ít hơn cái đức tính qúy báu này của người vietnam . Hai cuộc chiến tranh vừa qua , áp đặt trên quê hương vietnam qủa là qúa đổi bạo tàn ,kéo dài phi lư, tàn phá dự dội đât nước , những thiết chế tâm linh , xua đuổi , phân rẽ thô bạo vô minh dân tộc vietnam mà bản chất từ lịch sử là khoan dung và ḥa hợp để sống c̣n!

Thế giới loài người đang bứơc qua một khúc quanh , đầy thử thách và nguy cơ ; nhưng không thể nào dừng lại được (irrésistible ) không thể nào quay lui được (irreversible) V́ sao? V́ từ hai thế kỷ vừa qua con người chạy theo một con đường phát triển vô minh , chạy theo ḷng đố kỵ ,tham tàn , duy vật chất ! Càng ngày càng đào sâu cái huyệt mộ đen tối để tự chôn ḿnh ! Chiến tranh, bạo lực , chạy đua vụ khí hạt nhân , tàn phá môi trường  sống để sản xuất và buôn bán làm giàu nhửng tiện nghi vật chất , tranh hơn tranh thua và đem lợi ích cho con người không bao nhiêu ,mà tàn phá cái tâm con người vô kể ! Biến con người thành những quái vật vô minh cô đơn quạnh qủe ! Biết bao nhiêu lời cành báo của các nhà khoa học , của những nhà minh triết bị nghoảnh mặt làm ngơ ! Những cường quốc và ngay cà không phải là cường quốc biến thành những quái vật . Lỡ đă ra đi trên con đường tăm tối không dừng lai được, khoông chuyễn hướng được , vẫn tiếp tục xây những ḷ sát sinh và đào những huyệt mộ cho ngày phán xử cuối cùng của loài người .

Người việt nam chúng ta đă từng là nạn nhân số một của qúa tŕnh thảm sát phi lư đó , nên chi chúng ta nh́n rơ hơn những người đang quyết liệt tranh hơn tranh thua trong quá tŕnh đào huyệt mộ tập thể cho sự diệt vong của nhân loại!

Cũng may mắn là toàn cuộc đă thay đổi , càng ngày càng có nhiều hơn từ mọi châu lục, những con người và những đất nước nh́n rơ nguy cơ diệt vong đó của loài người .

Theo ư kiến tôi , đây là lúc người việt phải ngồi lại với nhau , chấp nhận khác biệt , cùng nhau tạo ra một nền tảng bền vững ổn định , giảm bớt nghi hoặc để có thể đương đầu mạnh mẽ , ôn ḥa với những biến động mới của thế giới mà khó cho một ai có thể tiên tri được . Ai trong chúng ta cũng ư thức được trong những chuyển biến mới của thế giới , có đầy ắp những bất trắc và nguy cơ cho VietNam , cho người viet nam và cho các nước, các dân tộc láng giềng Đông Nam Á của chúng ta ! Hăy tĩnh thức cùng nhau tối đa để mơ ứoc ,nguyện cầu cho con cháu người việt chúng ta khắp thế giới có một tương lai an lạc!

Nam Mô A Di Da Phat,

caohuudien

 

chân trần

 

art2all.net

art2all.net