huế bây giờ

 

Các Anh Các chị thân mến,

Anh Edouard thân mến, Anh Trần Đ́nh Thanh Lam thân mến,

 Tuần vừa qua , mọi người khắp nơi ở vietnam bắt đầu  bước vào mùa Hè . Sáng nay ngồi uống cà phê chân cầu Tràng Tiền , nh́n lên Đường Phượng Bay (Lê thị Hàn- Lê Khắc Thanh Túy ) bờ sông Hương , Anh Bác sĩ Lương- Bolsa là người đầu tiên,vừa la lớn bai băi , vừa đưa tay chỉ lên tàng cây phượng trụi lá chân cầu : Ô hay! một đóa hoa phượng đỏ thắm , khiêm tốn hé nở ! Từ mấy năm nay , mỗi lần về Huế vào mùa Hè , nằm ở nhà h́nh như chẳng có khi nào nghe tiếng ve kêu , v́ con đường Hàng Me của Mệ Bửu Ư đă bị bê - tông hóa ,cây cối vắng bóng ; khách sạn nhà hàng ba bốn sao mọc như nấm . Người người đông đảo , đi tới đi lui , nói năng ôm sồm bằng bốn năm thứ tiếng ; làm sao mà mấy chú ve sầu bé bỏng của Ôn La phông ten  c̣n dám về tạm trú ở đường Hàng me , không c̣n cây me nào, để sống qua mùa truyền sinh thiêng liêng của chúng . Cách đây cơ chừng cũng lâu ,mà không lâu lắm vào một mùa cuối đông , tôi về Huế, nghe tin bà thím tôi bị mệt ở đường Trần văn Nhung , tôi bèn qua thăm vào lúc sáng sớm . Ngồi sau bếp , chỏ hỏ nói chuyện gần xa với bà thím , chợt nghe hai con chim chào mào đối đáp với nhau  ! Bỗng nhiên bà Thím tôi hỏi : " "Chim trong vườn Điền về lại hay chưa ?" Tự nhiên tôi rất xúc động và trả lời : " Thím ơi , Đường nhà con hết cây cối rồi , người ta xây dựng nhanh qúa , cả xóm mà chỉ c̣n một cây vú sữa và một cây khế già trong vườn con mà thôi ! Ngay cây ổi ngày xưa cũng đang tâm say good bye rồi , thím ơi !!!!!"

No star where ! Thành phố Huế đang mở rộng về phía núi và về phía biển ! Mấy ngày vừa rồi, theo bạn bè về thăm Trần Vàng Sao , Vỹ Dạ , vẫn c̣n nghe tiếng ve-ve ! Chim trong vườn Nguyễn Đính về lại theo phong cách mới ,từng cặp , từng cặp ,ca hót líu lo . Và trong vườn Đính khỏi cần phải hỏi câu : "Hoa trong vườn đă nở hay chưa ?"

Hôm đó Nguyễn Đính có nhắc lại biến cố 1983 , khi mà giáo chủ chính phái Toàn Chân Nguyễn Văn Dũng hơi quá mấy chén rượu quốc lũi Làng Chồn ( của Vơ Quê và Nguyễn Phú Yên ),muốn thi thố Cữu Âm chân kinh , nên rượt Trần Đ́nh Thanh Lam , Bửu Chỉ và CaohuuDien , chạy có cờ suốt dọc theo thôn Vỹ ! Sao Anh Thanh Lam , không về lại chơi Thôn Vỹ , nh́n , nh́n cái ǵ bây giờ nhỉ ?!!!  It lắm th́ cũng c̣n vài cây cau , và nhất là vẫn c̣n đó vô vàn kiều nữ , vẫn c̣n những tà áo xanh, những tà áo trắng , một điều kỳ lạ là bây giờ những kiều nữ thời nay vẫn c̣n e ấp , nhưng trong một phong cách hoàn toàn xa lạ !!!!! Bởi v́ các Thần nữ thời nay , ai cũng e ấp , nói nhẹ , nói nặng vào trong một cục sắt , nhiều khi cả tiếng đồng hồ ! Cục sắt đó mang họ và tên Mỹ , tức là Tôn Nữ Cell Phone ! Mười thần nữ th́ đă có sáu thần nữ cellphone rồi ! Nếu không tin , th́ Anh  Chị hăy về chơi Thôn Vỹ, t́m thăm Mệ Tôn Thất Viễn Bào mà hỏi, th́ sẽ biết thực hư! Xin gửi kèm file pps Pour la Paix , do Anh Trần Đ́nh Thanh Lam , chuyển qua tiếng Việt , rất hay và rất đẹp . Và xin vô vàn cám ơn công đức của Anh Trần Đ́nh Thanh Lam!

Thân mến,

CHĐ

24 tháng 4, 2007

*********

Lệ Khánh và các bạn thân,

 Chiều chủ nhật ở Huế khác hẳn ở Sài G̣n và các nơi khác , ở chỗ ra đường là chỉ đụng đầu với các cô tiểu thư và các cậu công tử ; trên những chiếc hôn đa hoặc ngồi trên ghế đá các công viên ,trên ghế các quán cà phê bên bờ sông Hương đông dầy đặc , chen chúc với không biết cơ man nào là người Tây, người Mỹ , người Nhật , và mới đây hàng bầy người trẻ Thái Lan qua Huế bằng đường cầu Savanakhet - Lào - Lao Bảo - Khe Sanh- Quảng Trị Huế .Chiều chiều trên bến Vân Lâu hoặc dọc theo con đường đi bộ bên đài phát thanh lên Liễu Quán , thấy có những cặp t́nh nhân ( không có mấy ông già!!!) , et la main dans la main , et les yeux dans les yeux , ngồi uống nước chanh đá hay là  đưa nhau đi tản bộ ! Tối đến có khi họ c̣n hôn nhau (bên bến vân lâu! trên ghế đá cơ! ). Làm cho tui cứ tưởng đang ngồi trong métro Paris hay ít ra cũng đang ngồi chờ tàu trong ga Orléans(?) (Rất giống ga Đà Lạt!) để về Orléans thăm anh Dặng Tiến >   Mấy người trẻ bây giờ không giống ǵ bọn tui thuở c̣n thanh xuân ở Huế , rụt rụt rè rè , xớ ra xớ rớ  anh Đặng Tiến ,Anh Kim Đỉnh, Anh Edouard ui, Anh Thuần ơi ! Định gửi một loạt thơ của những người trẻ của Huế! nhưng bóng chiều đă đến và có người mới gọi lên bờ sông uống vài ba chai cho qua ngày chúa nhật dù không buồn một chút nào ! Hẹn ngày mai !Ngày mai !, trời Huế vẫn tươi đẹp , phải không các anh chị!(Anh DT ơi , chưa có ai gọi tui để đem rượu cho tui , đành uống bia thôi!

Thân mến,

CHĐ

(22 tháng 4, 2007)


 

 

chân trần

 

art2all.net

art2all.net