Kính tiễn

Thầy Trương Huệ Mẫn

 

 

 

 Các anh, các chị thân mến,

Sáng hôm nay, vợ chồng Thầy Trần Nhật Hiền , đi cùng Mộc Lan và Vĩnh Hùng ghé xóm Hàng Me thăm vợ chồng tui, tức là Ái Anh & Cao Hữu Điền, chúng tôi xúc động lắm. Mộc Lan và Vĩnh Hùng cười nói vui tươi làm cho Thầy Cô và chúng tôi an b́nh yêu đời lắm. Nhất là Ái Anh khi thấy Mộc Lan h́nh dáng khang kiện, mặt mày xinh tươi c̣n hơn thời trước khi hai người thường gặp nhau ở Sài G̣n ! Ngoài trời mưa bụi bay, Tôi th́ nhác lạnh, nên chi run lập cập và phải đóng cửa kín mít, may là hôm nay nhà tôi không bị cúp điện ! Các anh các chị biết hun, ở Huế tui mới 15* C mà ai cũng run lập cập rồi, thế mà trên đất nước nhiệt đới của chúng ta, cách Huế chỉ có khoảng 900km tuyết đang rơi trắng xóa nhiều nơi, nhất là ở Bắc Hà, Lào Cai và Sapa, và trên núi Mẫu Sơn ở Lạng Sơn, làm cho mấy ôn chạy xe du lịch ở Hà Nội trúng mánh, kiếm nhiều tiền chở mấy cô cậu cư dân Hà Nội lên xem tuyết trắng cho đỡ ước mong là sẽ có một ngày !

Sẽ có một ngày chúng ta sẽ đi qua xứ sở Paris của pianist LK_ Thanh Hoài vào dịp lễ Các Thánh như vào tháng này, tháng11, tháng 12 chẳng hạn, để tận tai tận mắt ta chiêm ngưỡng những đám hoa tuyết rơi, có khi rơi trong những hạt mưa bụi bay như mùa mưa ngâu ở Huế. Tôi cũng vừa xem Tin Thời Tiết của đài TV 5 Monde và biết rằng mấy ngày này tuyết rơi xen kẻ với những đợt crachin ở xứ Paris tuyệt vời của cô LK_ Thanh Hoài ! Đúng khôn, Thanh Hoài. Không biết bên xứ Denver UsA của cựu nhạc sinh violon Đặng Thanh Tuyền cơn băo tuyết avalanche đă chấm dứt chưa, Tuấn Tuyền ơi !

Ngô Hữu Tràng thân mến,


Chúng ta đang sống trong một thời đại lạ lùng như trong giấc mơ của tuổi thơ ấu ! Năm 1976, tôi nhận được một bức thư gửi đến Huế, quê nhà tôi, từ xứ Americana gửi về, vào tháng November 1976, thế mà khi nh́n dấu má trên bức thư mới biết rằng bức thư đó được gửi đi từ tháng Avril 1976.
 

Thế mà Ngô Hữu Tràng mới viết thư cho tôi chiều tối hôm qua về đám tang của Thầy Trương Huệ Mẫn, và tôi trả lời cho Tràng, gửi lại cho Tràng địa chỉ mới và số di động của tôi tối hôm qua, thế mà 11g trưa này khi Thầy Cô Trần Nhật Hiền, Vĩnh Hùng vừa mới rời khỏi Vườn Xưa của tôi th́ một Người đưa tin, The Messenger, đi xe Hun-Đa 125 CM3 xộc vào nhà tôi miệng hét inh ỏi, Cao Hữu Điền mô !? Điền mô rồi ????! Tôi vụt chạy ra và biết rằng Ông ta đă mang TIN MỪNG đến cho tôi và tôi kư tên tôi vào đó. Tràng sẽ nhận được vào ngày mai như ông ta đă hứa ở xứ sở Mỹ Quốc, cách xứ Huế của tui chỉ có mười tám ngàn cây số ! Ôi, thật kỳ lạ biết bao !
Sáng nay khi ngồi đàm đạo với Thầy Hiền, Mộc Lan và Vĩnh Hùng, cuối cùng mọi người đi đến một quyết định rất đúng đắn, rằng chiều nay vào khoảng 16g Thầy Cô Hiền và chúng tôi sẽ qua phúng viếng và chia xẻ nỗi mất mát của các cựu giáo sư và cựu nhạc sinh với gia đ́nh mấy cháu con của Thầy Mẫn. Như thế th́ các anh chị trong ban liên lạc ở Sài G̣n hăy loan tin cho mọi cựu nhạc sinh và quư Thầy ở trong đó rằng:. Chiều nay Thầy Hiền, Vĩnh Hùng,Tôi, Mộc Lan sẽ đặt một Courronne với câu :

" Cựu giáo sư và cựu nhạc sinh QGAN Huế vô cùng thương tiếc !"

Như thế th́ các anh chị em trong đó, trên Ban Mê Thuộc hay là bên xứ sở Paris sương tuyết, bên xứ Norvège giá lạnh hay là bên xứ San josé, Santa Anna, San Diego, Denver, Los Angeles .... ngay cả bên ngôi chùa của Ngô Hữu Tràng, mọi người chỉ c̣n một điều nên làm là hăy đọc cho rơ " Cáo Phó " và " Chương Tŕnh Tang Lễ " đám táng của Thầy Trương Huệ Mẫn dưới đây để tưởng nhớ đến một vị Thầy đă từng từ Sài G̣n bay ra Xứ Huế của chúng ta, nơi mà Thầy chọn làm quê hương, một người Thầy đă đem cho tuổi trẻ chúng ta những niềm đam mê, những nguồn sức sống mà cho đến nay bản thân tôi vẫn c̣n thấm đượm nỗi niềm này !

Ngô Hữu Tràng thấy ḿnh biết nghe lời Tràng chưa !? Ḿnh không viết thư với một nỗi ḷng đau thương than văn !


Tin Mừng Ngô Hữu Tràng chuyễn cho ḿnh , chiều nay ḿnh xin chuyển lại cho Cậu Con Trai của Thầy Mẫn !

Thân mến,
ÁiAnh& Cao Hữu Điền ,

 

 

Ngô Hữu Tràng thân mến ,

Thầy Cô Trần Nhật Hiền về SG mấy ngày rồi. Chiều nay Thầy Cô cùng Mộc Lan và một số cựu nhạc sinh vừa về đến Huế. Chiều mai cùng với nhiều nhạc sinh khác sẽ qua kính viếng Thầy Trương Huệ Mẫn tại địa chỉ

 

04/ 147 Nguyễn Trăi, Huế

 

Như thế là bây giờ những Thầy Cô ngày xưa của chúng ta ở Huế, chỉ c̣n một ḿnh Thầy Nguyễn Hữu Vấn mà thôi. Ngày xưa Thầy Vấn dạy đàn tranh trong ban nhac dân tộc với cụ Truy , ôn Trần Kích ....

Ngày mai, Vĩnh Hùng, Mộc Lan và ḿnh sẽ đi đặt mấy ṿng hoa và bọn ḿnh đại diện cho những nhạc sinh QGAN Huế thời đó, những người đang ở nước ngoài, đang ở Sài G̣n, Ban Mê Thuộc ( Vơ Đại Phú, Vơ Đại Lợi, Nguyễn Chí Quyết, Thu Cúc Ban Mê ) đi qua nhà Thầy Mẫn kính viếng.


Thầy Hiền và Cô sẽ cùng thăm nhưng với ṿng hoa riêng của Thầy Cô !

Ḿnh sẽ góp Tràng vào danh sách các bạn ở Sài G̣n như Đặng Nhiếp, Trần văn Bùi, Phan Công Thành, Mộc Lan, Phương Bích, Mỹ Hạnh, Hồ văn Thái Huỳnh, Trần Trọng Nam v.v....Và mọi người gặp mấy người con của Thầy Mẫn !

Sau đây là địa chỉ và số di động của Cao Hữu Điền :

Cao Hữu Điền 

13 đường Phạm Ngũ Lăo , Huế .
Di Động : 0913 425 299 .

Mong gặp lại vợ chồng Tràng như cách đây mấy năm ở Huế !
Thân,
Cao Hữu Điền ,
 

---------

 

a2a :

Chân dung thầy Trương Huệ Mẫn được t́m thấy tại đây :

http://www.flickr.com/photos/phambathinh/10725005836/in/set-72157637411876203

 

 

~~oOo~~

 

Thầy Cao hữu Điền ,
Ḿnh là Ngô hữu Tràng đây ,vừa mới nhận được tin buồn về Thầy Trương huệ Mẫn ,thật là đáng tiếc !!! thật là đáng buồn !!!...Ngoài tiếng đàn mandoline rất hay của Thầy cùng tiếng tây ban cầm mà Thầy luôn cố gắng hướng dẫn và khích lệ nhạc sinh ,ít ai không thể không để y đến cây bút ch́ luôn được vót nhọn một cách rất là tinh xảo cùng nét chữ của Thầy mỗi khi điểm chấm lên hàng nhạc..quả thật làm cho người ta ngưỡng mộ và thích thú !
Tuy vậy gịng sinh diệt luu chuyển không chừa một ai và cuối cùng ,dầu sớm hay muộn ai ai cũng phải nói một lần lời từ biệt! xin các bạn chớ v́ sự mất mác nầy mà quá đau buồn.
Nhận được email nầy Điền email cho ḿnh địa chỉ của Điền cùng số cell phone ,ḿnh muốn gởi về cho Điền $100.us và nhờ Điền cho ḿnh góp cùng anh em mua hươmg hoa kính dâng lên Thầy để tỏ ḷng tri ơn.

Cảm ơn Điền
Ngo huuTrang

 

~~oOo~~

 

Ai rồi cũng ra đi, nhưng Thầy Trương Huệ Mẫn có đi đâu chăng nữa th́ thầy cũng đă để lại nhiều dấu ấn cho dân trường nhạc Huế.
Thầy là người đầu tiên thay mặt ns Lê Hoàng Long từ Saigon ra Huế dạy Mandoline, cùng thời với thầy Đỗ Đ́nh Phương dạy Guitare vào cuối năm 1962.
Ngoài việc dạy đàn, thầy Mẫn c̣n có công tạo dựng dàn nhạc giây đúng nghĩa với 3 nhạc cụ Guitare, Mandoline và Contre Bass...
C̣n nhớ 3 ông bạn thân ôm cây C. Bass là Nguyễn Văn Hồng và Phan Trung Thành, Đặng Nhiếp.
Sau này mặc dù thầy Đỗ Đ. Phương rời trường, thầy Mẫn vẫn chịu khổ tiếp tục gầy dựng dàn nhạc nầy tới nơi tới chốn ...
Đầu óc tui đang bấn loạn v́ chuyện Thầy Mẫn và mới đây là chuyện từ giă cơi đời của nhac sỹ Bé Ba Huỳnh Anh cách đây vài giờ ....3 pm Friday 13,12,13 !9
Xin cáo lỗi, hẹn gặp lại sau.

 

Hoàng thi Thao
 

~~oOo~~

 

Các Anh, các Chị thân mến,


Sáng hôm nay bầu trời xứ Huế tạnh ráo , ngoài sân vườn có tiếng chim én ríu rít reo ca ! Tôi mặc áo thật ấm bước xuống vườn hoa trước nhà th́ thấy chú Cần đang trảy lá và trên những cành mai đă có những đóa hoa vàng chớm nở !
 

Thế mà trở lại pḥng vi tính, mở máy th́ nhận được thư của Lê Quang Hùng, người giảng dạy môn guitare của nhạc viện Huế hiện nay báo tin về sức khỏe của Thầy giáo Trương Huệ Mẫn, tôi xin phép chuyển cho các anh, các chị.


Thầy Trương Huệ Mẫn là một vị Thầy dạy Mandoline và Guitare ở Trường QGÂN Huế, nay là Viện Âm Nhạc Huế. Cùng với Thầy Đổ Đ́nh Phương, Thầy Mẫn là người đă tạo nền móng cho những thế hệ nhạc sinh bộ môn đàn Mandoline và Tây Ban Cầm xứ Huế của chúng tôi. Thuở đó, chúng tôi c̣n là học sinh mới lên cấp ba, nhưng đă mê mẩn tiếng đàn của hai thầy vừa từ QGAN Sài G̣n chuyển ra giảng dạy vào năm 1962, lúc đó Linh Mục Ngô Duy Linh đă thành lập xong ngôi trường đó !
 

Tôi và Trương Đ́nh Lăm không được hai bà cụ cho đi học chính thức ở Trường, nhưng bà cụ của tôi có cho tôi tiền đóng một cây đàn đầu đời để chơi đàn ở nhà ! Tôi vội vàng qua tiệm Tân Châu đóng một cây theo mẫu của Thầy Mẫn mang từ Sài G̣n ra, sau đó leo lên Thượng Thành phía trên của ngôi nhà của Thầy Nguyễn Hữu Ba để thọ giáo với Thầy Trương Huệ Mẫn. Thời đó thầy ở trọ trong nhà của một Cô Hàng Hoa, về sau Cô trở thành phu nhân của Thầy Trương Huệ Mẫn ! Cô đă qua đời cách dây hai năm .!!!

Thời đó rất nhiều nhạc sinh thường hay lên xuống thượng thành với Thầy Mẫn như Ngô Hữu Tràng và Nguyễn văn Nghĩa, cả hai đều cư ngụ trước và sau Thượng Tứ Ngày Xưa, nhớ nhớ, quên quên !

Xin gửi lời chia buồn với mấy cháu con của Thầy và gia đ́nh Thầy và Cô Trương Huệ Mẫn !

Cao Hữu Điền

 

~~oOo~~

Anh Điền kính mến,


Hùng vừa ở nhà thầy Mẫn về (21h, le 13 Dec.) Thầy rất yếu. Các anh em trong nhà đă chuẩn bị cho tang sự rồi. E chỉ trong đôi ba ngày nữa thôi !
 

Vài hàng để anh rơ, và kính nhờ anh báo tin đến quư cựu Giáo sư, quư anh chị em cựu nhạc sinh Quốc gia Âm nhạc Huế ( những người mà anh có phone number, hoặc E-mail add.)


Kính,
Em Lê quang Hùng


chân trần

art2all.net