Lá Thư Xứ Huế
09 tháng 8, 2014

 

Một bài thơ từ giă xóm quê của Trần Thoại Nguyên

 


 

Chèr(e)s Ami(e)s,

Anh Đương thân mến,
Nhà Thơ Trần Thoại Nguyên thân mến,

Chiều nay thứ bảy, nhận được bài thơ Giă Từ Mộ Đức anh gửi cho tôi, mới rơ hơn khoăng đời của Anh, sau năm 1975. Nhiều năm sau đó tôi trở về thường xuyên trên xứ cao nguyên thơ mộng của Đỗ Tư Nghĩa( Nhất là từ khi tôi hoạt động trong ngành du lịch sau 1992), gặp lại một số bạn hữu ngày xưa như Đỗ Tư Nghĩa, Nguyễn Diệp, Huy Đông Y,.... tôi thường hỏi thăm những người thân quen ngày xưa Trần Nhơn, Anh Đương, Nguyễn Đức Sơn, Hoàng Như Bứa, Đặng Nhật Trung........những người từng sống với tôi những tháng ngày thơ mộng của thuở thiếu thời ! Những năm tháng sau đó, không năm nào mà tôi không lên Đà Lạt một vài lần với một vài người bạn để sống lại cho mạch lạc cuộc đời của tôi, tính từ những năm hai mươi tuổi !.....
 

Cách đây chừng mười năm, tôi lại về Huế, gặp lại Giản ÔZaWa ( Xuân Chiến ), Giản mới rũ tôi đi thăm Thầy Dương, thế là chúng tôi lên dốc cầu Kho Rèn, đến quá Ngả Ba Thánh Giá rẽ thay phải đi vào một khu dân cư mói đến nhà nhà văn Nguyễn Khắc Phê, chúng tôi được gặp lại Thầy Nguyễn Khắc Dương, mừng mừng tủi tủi !
Trái đất tṛn vo mà nước Việt Nam quá nhỏ ! Anh Đương biết không, năm 1983 ( ?!!!), tôi c̣n cư ngụ ở Huế với bà vợ của tôi, thế mà tôi được gặp bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, Quư hóa lắm thay !


Anh Đương ơi,
Tôi rất thương yêu gia đ́nh của họ thắm thiết ! Mà anh biết không, cũng vào khoăng thời gian đó, tôi c̣n được đi dạy, nhưng chỉ di dạy âm nhạc, và đàn guitare mà thôi tại trung tâm văn thể mỹ của pḥng giáo dục Huế, cùng với nhiều nhà giáo nhạc sĩ như Đặng Ngọc Phú Ḥa, Nguyễn Đ́nh Niêm, Lê Gia Phàm v.v.v. Một hôm một cậu bé đến gặp tôi rồi nói : " Thầy ơi, Thầy cho con vào học lớp đàn guitare của thầy nghe, ba con nói con xin thầy đó !" Thế là tôi được dạy một cậu bé thần đồng ! " Một năm sau tôi không c̣n dạy nơi đó nữa th́ tôi giao lại cậu ta cho nhạc sĩ Khúc Dương, Đặng Ngọc Phú Ḥa, chuyên dạy guitare classique. Anh biết không, ba mươi năm sau tôi trở về Huế, gặp nhạc sĩ Phú Ḥa và nhiều người thân quen, tôi mới biết rằng Nguyễn Khắc Trung, con trai của nhà văn Nguyễn Khắc Phê, sau nhiều năm sang Paris tu nghiệp âm nhạc, đă tốt nghiệp vẻ vang và trở về xứ Huế như nhiều người con của bạn hữu xứ Huế chúng tôi, Như cô Su Ba, con gái của nhà giáo nhạc sĩ Nguyễn Tư Triệt & Minh Minh chẳng hạn !( Su Ba tu nghiệp bảy năm bên Pháp, Paris, về piano và những ngành khác của âm nhạc !)
 

Đến nay trí nhớ tôi không c̣n tốt như trước đây, có thể có một vài sai sót !

Suy đi nghĩ lại tôi mới thấy rằng cuộc đời lũ chúng ta, của anh và tôi cũng có nổi trôi và cũng nhiều b́nh an vô sự !

Nhớ Vu Lan xưa, thuở mặn nồng,
Em cài một đóa hoa hồng cho tôi !


Vu Lan, Giáp Ngọ, 2014,

Trang Khúc Dương ( Nhạc sĩ Đặng Ngọc Phú Ḥa ) :
www.art2all.net/nhac/khucduong/khucduong.html

Trang CD Huyền Cầm- Khúc Dương - Camille Huyền :
www.art2all.net/nhac/khucduong/cd_huyencam/cd_huyencam.html

www.art2all.net/nhac/khucduong/cd_huyencam/emmaila20tuoi.html

Trang Nguyễn Tư Triệt :
www.art2all.net/nhac/nttriet/nguyentutriet.html

www.art2all.net/nhac/nttriet/khuchattieuphu_2011-13/khtp2013.html

"Quê Nhà ", Ca Khúc Cao Hữu Điền, Tiếng Hát Thu Cúc và Đoan Phương :
www.art2all.net/nhac/chd/quenha.html


Thân mến,
Cao Hữu Điền,
 

_______________


2014-08-09
 

GIĂ TỪ MỘ ĐỨC

Gần nửa tháng qua,tôi đưa mẹ về quê an dưỡng tuổi già nên có thời gian gặp lại bạn bè xưa ở quê huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngăi, nhắc lại một thời bao cấp sau 75 thật khốn nạn, có thằng dược sĩ, QGHC đi làm đường kết tinh, có thằng kỹ sư công chánh Phú Thọ (ĐHBK) vào ga ra kiếm sống, lắm thằng ĐH, Tú Tài lên rừng rẫy hoặc làm cuốc trưởng! C̣n tôi ĐH Triết tư sản phản động lại là "con nuôi Cha Đạo" (Thời SV tôi có may mắn được ở với GS Nguyễn Khắc Dương, Khoa trưởng Văn Khoa Viện ĐH Đalat) th́ ra cái thá ǵ! Bạn tôi đă nhắc và đọc lại bài thơ tôi viết khi giă từ Mộ Đức năm 1986, rồi đèo ḅng vợ con cùng lưu lạc trôi giạt Đất Phương Nam:

Hơn mười năm dằn dặc
Chôn thân xó quê nhà.
Tôi sống như mắc ngạc
C̣n ǵ là tài hoa!

Quanh sân đời lưới bủa
Nh́n mưa nắng phân phân.
Tiếng ai như ŕu búa
Giội măi xuống ḷng dân!

Mẹ tôi đà bảy mươi
Sớm chiều c̣n lam lũ.
Nuôi con cả một đời
Chưa một ngày nhờ đở!

Bạn bè tôi mai một
Gặp nhau biết nói ǵ!
Căm giận phường ngu dốt
Đại học nầy làm chi!

Thôi tôi đi, tôi đi!
Mộ Đức ơi! Mộ Đức!
Giă từ một vùng quê
Trái tim tôi đau buốt!

1986
TRẦN THOẠI NGUYÊN
 

chân trần

art2all.net