L Thư Xứ Huế
03 thng 8, 2014

 

Đi tm nhnh hoa thạch thảo

 


 

Anh L Duy Đon thn mến,
Cc Anh Cc Chị thn mến,

Một lần nữa xin cm ơn anh đ trao tặng cho ti tc phẩrm " Đi Tm Nhnh Hoa Thạch Thảo " vừa mới in xong v nhất l nh mời ti gp phần pht biểu trong buổi giới thiệu tc phẩm tại ta soạn Tạp Ch Sng Hương.

Hm nay ti ngồi ở nh một mnh đọc lại tc phẩm ny v nhất l đọc hoặc nhớ lại những pht biểu của nh văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Tổng Bin Tập Tạp Ch Sng Hương, của C gio Tn Nữ Hong Yến, c gio ngy xưa lc anh L Duy Đon cn học lớp nht lớp nh bậc tiểu học, ti lấy lm xc động v những nhận xt tinh tế v th vị về một số chuyn đề của tc phẩm. Ti cũng đi từ ngạc nhin ny đến ngạc nhin khc, bởi v những ngy trước đ, do bị tc động của thời tiết đang ma đổi thay, ti cũng chưa đọc kỹ cng quyển sch của tc giả, cũng chưa thấy r được sự mạch lạc lạ lng khi tc giả ni về một đề mục ny lại viện dẫn đến những kiến thức của một văn ha khc, hnh như l diễn biến đ xảy ra từ đầu đến cuối tập sch như những pht biểu với những nhận xt cng phu của những người tham gia hm đ ! Chương trnh tiếp theo c nhiều người bước ln đưa ra những nhận xt của mnh, ti cũng ln diễn đn, v người khp lại cuộc giới thiệu l Nh Văn, Dịch Giả Bữu !

Sau đ một điều lm ti si m đến sững sờ, đ l sự tham gia của C Hồng Thị Ty Như v C Ngọc Trinh với nhiều ca khc ni về chủ đề " Ma Thu ". C Ty Như, một tiếng ht đầy đặn nồng ấm khởi dầu bằng một ca khc của Tng Giang "Anh Đ Qun Ma Thu ", ti vội vng lật trang sch ra đọc mấy cu thơ dịch ra Tiếng Việt của Bi Ging :

Ta đ hi nhnh l cy thạch thảo,
Em nhớ cho, ma thu đ chết rồi,....


Trước dy thời trẻ tuổi, ti thường lẩm nhẩm một mnh bi ca của Phạm Duy :

Ta ngắt đi một cụm hoa Thạch Thảo,
Em nhớ cho ma Thu đ chết rồi...


By giờ ti mới biết l Bi Ging cũng đ dịch bi thơ ny gần như thế đấy !

J'ai ceuilli ce brin de bruyre
L'automne est morte, souviens-t'en
,

Th ra mọi sự đều c mạch lạc, tương tức với nhau, cho nn c Ty Như mới khởi động bằng ca khc " Anh đ qun ma Thu !!!!" Nhớ! Nhớ!, Qun! Qun!, Khi Ma Đổi Thay, Em hy nhớ cho Ma Thu đ chết rồi ! Cn Anh th Anh đ qun Ma Thu, Ma Thu Xứ Huế dấu xưa của cuộc tnh chng ta đ qua đi !

Mời cc anh chị nghe Ca Khc " Khi Ma Đổi Thay " tc phẩm của Cao Hữu Điền qua Tiếng ca Thu Vng :

www.art2all.net/nhac/chd/khimuadoithay.html

Thế nhưng chng ta đọc tiếp th sẽ nhận ra rằng Tc Giả đi từ những điều hoa mỹ của Thi Ca v Tnh Yu để tm đến cội nguồn của loi hoa thạch thảo v cho chng ta những kiến thức r rng, thậm ch tm đến những loi hoa tương cận trong nhiều ngn ngữ như Forget-me-not, hoa Lưu Ly...., Bruyre, Heather, Ẻricaceae, Calluna, Erica, Erica mammosa......................................................

Ta tiếp cận một cch th vị v r rng những kiến thức của một nh khoa học, một nh thực vật học, m khng kh khan một cht no bởi v n đưa đến" Cuối Cng Của Một Tnh Yu " bằng mấy cu thơ :

i ngt hương thời gian mi thạch thảo,
Em nhớ cho rằng ta vẫn chờ em,
Vẫn chờ Em, Vẫn Chờ Em....................
Vẫn Chờ, Vẫn Đợi Chờ Em....................


Si Gn, 06/01/2013
( Ngy L Duy Đon kết thc chương đầu tin của hnh trnh " Đi Tm Một Nhnh Hoa Thạch Thảo " }

Anh L Duy Đon thn mến,
Cc Anh, Cc Chị thn mến,

Ti xin mạn php mọi người tạm dừng ở đy v xin mời cc bạn đi tm đọc tc phẩm "
Đi Tm  Nhnh Hoa Thạch Thảo " của L Duy Đon, rồi cc bạn sẽ thấy:

" Đọc L Duy Đon gần gũi như đang ngồi trước mặt bạn, vừa nghe bạn kể chuyện, vừa cười vui ". Đặng Lệ Khnh.

Thn mến,
Cao Hữu Điền
Ma Vu Lan, Gip Ngọ, 2014.
 

chn trần

art2all.net