Lá Thư Xứ Huế
26 tháng 7, 2014

 

Những ngôi trường bên ḍng sông Hương

  

Vườn xưa c̣n vọng tiếng ve,
Chiều mưa dông tới, em về nơi mô !


Sáng hôm nay trời nắng, gió nồm mát rượi, tôi theo bạn bè qua Thành Nội tham dự buổi họp mặt của Thầy Tṛ trường Trung Học Nguyễn Hoàng Quảng Trị, có khá đông người, những cựu học sinh NH QTri tại Huế, Những người về từ Đất Phương Nam, tư Quảng Nam Đà Nẳng,từ Đông Hà Quảng Trị về !

Ngồi uống Café, ăn bánh nói chuyện tràng giang đại hải về những kỷ niệm ngày xưa, học tṛ và Thầy Cô thay nhau lên cầm micro, đàn hát như thuở chúng tôi c̣n ở vào thuở mười tám, hai mươi, vui mừng lắm thay !

Một điều làm tôi ngạc nhiên là bây giờ ai cũng trên dưới sáu mươi, bảy mươi tuổi nhưng mấy cô thầy, học tṛ nhiều người c̣n hát hay hơn ngày xưa, không thua ǵ ca sĩ chuyên nghiệp xuất thân từ Sao Mai Điểm Hẹn ! Một điều bất ngờ đối với tôi là cô giáo Vơ thị Lạc, phu nhân của Thầy Lư văn Nghiên lại có giọng hát thánh thót tuyệt vời không thua ǵ một vài ca sĩ chuyên nghiệp xuất thân từ Miền Trung xứ Huế như Ca sĩ Ánh Tuyết hoặc ca sĩ Mỹ Tâm, từ xứ Quảng Nôm chẳng hạn ! Các cô giáo khác như Cô Ngô thị Hoa, cô Tâm Thạnh th́ dáng dấp phong cách lại hồn nhiên như thể là chưa hề có cuộc đổi thay ! Quư Thầy th́ tuyệt vời hết chỗ nói, nào là thầy Tạo, Thầy Hóa, dĩ nhiên pharinosi đến Thầy Nghiên, cứ như thể là một ai có dính dáng đến Nguyễn Hoàng Quảng Trị đương nhiên sẽ là một nghệ sĩ trong nhiều lănh vực văn hóa nghệ thuật ! Đối với tôi, đó là một thực tại mà không biết lư giải như thế nào !

Mưa giông vừa ngưng ! Lại có mấy người bạn đến ngoài sân bóp c̣i inh ỏi !
Xin phép ngừng lại để khỏi phải làm mất ḷng mấy bạn đang chờ ! Tôi sẽ viết tiếp để nói về giọng ca của học tṛ NH QTR như Tuyết Minh, Quang Tuyết vừ ở Sài G̣n ra Huế Quảng Trị.....

Xin hẹn sẽ tiếp tục vào tối nay và sẽ gửi vào đêm nay cho mọi người Lá Thư Xứ Huế này!

 

Tôi lại về nhà vào lúc 19g15 , bây giờ ngồi viết tiếp lá thư Xứ Huế !
Chiều nay mưa giông , bây giờ mát rượi ! Xứ Huế có những ngày êm ả , dể chịu!

Tuy nhiên tôi muốn hẹn sẽ gửi cho mọi người nhiều điều tôi ấp ủ trong Lá Thư mà tôi sẽ viết ngày mai, Chủ Nhật 27 tháng 07 năm 2014 !

Trong Lá Thư này tôi muốn gửi cho quư Thầy Cô và các bạn một số ca khúc được viết về quê hương của chúng ta bởi những cựu học sinh và quư thầy của Trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, cụ thể là của nhạc sĩ Thảo Nguyên, tức là cựu giáo sư Nguyễn Hứa Thảo, những tác phẫm của nhạc sĩ Vơ Công Diên, cựu học sinh Nguyễn Hoàng Quảng Trị, về ḍng sông Thạch Hăn và quê hương yêu dấu !

Tôi cũng gửi vào lá thư này một số tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Oanh , giáo sư Tiếng Anh nhưng một thời gian dài lại là giảng viên âm nhạc cùng tôi và nhạc sĩ, nhà giáo Nguyễn Đ́nh Niêm tại Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật, Pḥng Giáo Dục Huế!

Trang Ca Khúc Vơ Công Diên :
www.art2all.net/chantran/chantran_nhac/vocongdien/trang_vocongdien.htm

 Quê Hương Tuổi Thơ Tôi , Ca Khúc Vơ Công Diên .
www.art2all.net/chantran/chantran_nhac/vocongdien/quehuongtuoithotoi.htm

 

Trang Ca Khúc Thảo Nguyên :
www.art2all.net/nhac/thaonguyen/trang_thaonguyen.html

 Chiếc Lá Rơi Về Cội . Ca Khúc Thảo Nguyên . Thơ Uyên Nguyên :
www.art2all.net/tho/tho_yen/thovan/chieclaroivecoi_nhac.html

 
Trang Ca Khúc Nguyễn Đ́nh Niêm :
www.art2all.net/chantran/chantran_nhac/nguyendinhniem/trangnguyendinhniem.html

 Tâm T́nh Xa Quê . Ca Khúc Nguyễn Đ́nh Niêm , Thơ Cung Trọng Bảo :
www.art2all.net/chantran/chantran_nhac/nguyendinhniem/cd_baicachoem/tamtinhxaque.htm

 
Hôm nay trời xứ Huế dịu êm , Chúc mọi người ngủ ngon nhé các Thầy Cô, bạn bè Huế !


Ái Anh & Cao Huu Dien

~~o))((o~~

 

http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/nhung-ngoi-truong-ben-dong-song-huong-va.TNqX2aONrj1q.html
http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/xuan-ve-moi-do-thanh-thuy.U2yGEhyPoH.html

 

 

 

chân trần

art2all.net