Lá Thư Xứ Huế
Mùa mưa ngâu, Ngày 18 Tháng mười hai năm 2013,

 Các Anh Các Chị thân mến,

Tôi được mọi người cựu nhạc sinh và nhạc sinh QGAN Huế, tức là Nhạc Viện Huế ngẫu nhiên chọn làm Người đưa tin cho Các Anh các Chị ! Tôi vui mừng nhận lời dù cho có khi không làm đầy đủ nhiệm vụ của ḿnh !

Tôi xin trở lại thông tin về Chuyến trở về Huế của Vợ Chồng Thầy Trần Nhật Hiền trùng hợp với đám tang của Thầy Trương Huệ Mẫn, người cùng về Huế đồng thời với Thầy Trần Nhật Hiền năm 1962 giảng dạy tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc Huế. Thầy Mẫn dạy Guitare và mandoline, c̣n Thầy Hiền phụ trách môn vĩ cầm ! Cách đây mười ngày, Thầy Hiền về đến Sài G̣n v́ đă biết tin sức khỏe Thầy Mẫn suy yếu từ năm sáu tháng về trước. Thầy chỉ nghĩ đến dàn xếp một chuyến về Huế để ghé thăm những người bạn đồng nghiệp và cựu nhạc sinh ngày xưa của trường QGAN, không ngờ khi thầy cô cùng pianist Mộc Lan về đến Đà Nẳng Hội An và Thầy Vĩnh Hùng từ Huế vào đón th́ nhận được tin Thầy Mẫn đă qua đời qua điện thoại di động và Internet ! Thầy Cô, Mộc Lan, Vĩnh Hùng vội vă ra Huế và đến Huế vào chiều ngày 15 tháng 12 năm 2013.

Thật là xúc động v́ từ hàng chục năm nay, Hai Thầy Cô chỉ gặp lại nhau một lần ở Huế vào năm 2002, cùng gặp gỡ với Thầy Đặng Nhuận và Thầy Nguyễn Hữu Vấn trong cùng một lần năm ấy ! Năm này về đây th́ chỉ được qua thăm viếng Thầy Trương Huệ Mẫn và sáu người con của Thầy trong đám tang của Thầy !

Ngày hôm qua Thầy Cô Trần Nhật Hiền, Mộc Lan, Vinh Hùng và tôi ngồi một buổi sáng, buổi trưa trong ngôi nhà thơ mộng nhiều hoa và cây cảnh của Thầy Cô Nguyễn Hữu Vấn nói chuyện êm đềm, ăn những món ăn xứ Huế cung đ́nh, nhắc chuyện ngày xưa, nói về thời tiết Huế mùa mưa như hôm nay, về các Cô Các Thầy của Trường Âm Nhạc, nhắc đến Thầy Thành clarinette, Thầy Viết Chung, xướng âm và hợp xướng, và ban nhạc đờn dây do Thầy Mẫn tập luyện vân vân... nhắc đến các cô, các thầy dạy piano cho Mộc Lan, Vĩnh Hùng như Otto Sonher ( Có thể sai chính tả nghe ! Đức Ngọc Hoàng sử cho với...) và nhắc đến cả những người dạy nhạc khí và ca hát truyền thống như Thầy Trần Kích, Thầy Phan, Cụ Truy, nhắc đến mấy người con của bác sĩ Lê Khắc Quyến như Lê Khắc Thanh Lô, Lê Khắc Thanh Túy, Lê Khắc Thanh Chân, Lê Khắc Thanh Hoài, Cậu Ḅ, Cậu Trâu... v́ mấy người này ít nhiều đều có học âm nhạc ở trường QGAN....Cũng nhắc đến những nhạc sinh bộ môn piano của Vĩnh Hùng và Mộc Lan như VT Túy An, Lê thị Bích Ngân, Ngô Anh Hằng,.....


Cho đến chiều hôm qua tôi mới biết rằng Thầy Nhật Hiền năm nay mới chỉ có 73 tuổi trong khi Thầy Nguyễn Hữu Vấn th́ bây giờ đă 79 tuổi, sinh năm Ất Hợi, cùng một tuổi với Thầy Trương Huệ Mẫn, người đă chọn xứ Huế làm quê hương để sống hết cuộc đời bằng âm nhạc như là một Thầy Giáo âm nhạc !!!!! Thầy vẫn đang nằm đó ! Đến ngày 20 tháng 12 năm 2013 này, mọi người sẽ tiễn đưa Thầy về nơi an nghỉ, nơi đó là Làng Diên Đại, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên_ Huế.

Các Anh Các Chị có biết v́ sao Thầy chọn về yên nghỉ dưới làng quê đó không !? Bởi v́ nơi đó là nơi mà Cô Trương Huệ Mẫn đă ra đời, và Thầy sẽ về đó trùng phùng với Cô trên một quê hương yêu dấu !

Ngày hôm qua, Mộc Lan đă rời Huế bay trở lại Sài G̣n, trở lại với công việc. Trưa hôm nay Thầy Cô Trần Nhật Hiền cũng đă bay ra Hà Nội, nơi đó cũng là nơi sinh trưởng, quê hương của cả hai người.

Xin chúc Thầy Cô một mùa vui, trên quê hương nguồn cội !


Các Anh Chị thân mến,
Anh Ngô Hữu Tràng, Anh Ngô Hào thân mến !

Tôi xin kể tiếp về gia đ́nh Thầy Cô Trương Huệ Mẫn, đó là Thầy Cô mất đi để lại năm người con trai và một người con gái. Mọi người con của Thầy đều có gia đ́nh, có nghề nghiệp yên b́nh và đều làm nghề giáo và dạy nhạc ở các Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật và Trường Âm Nhạc ở Huế. Người con trai đầu tên là Trương Xuân Chiến dạy nhạc và dạy guitare nên có địa chỉ E.mail như sau :

xuanchienguitare@gmail.com,

cư trú tại số 04/147, đường Nguyễn Trải, Thành Phố Huế.

Di Động: 0914007468.

Anh Tràng và anh Hào nhờ tôi đưa đóng góp cho đám tang Thầy Mẫn làm Cậu Trương Xuân Chiến và mấy người con khác rất cảm động ! Họ mới biết rằng học tṛ của Thầy quư mến thầy nhiều lắm !
Cô con gái út là Trương Nữ Xuân Lạc, cũng có gia đ́nh và cư trú ở Huế.

Các cậu con khác của Thầy cũng cư trú ở Huế và có gia đ́nh.

Cậu thứ ba là Trương Xuân Vinh th́ dạy học ở Trường Văn Hóa Nghệ Thuật tỉnh Khánh Ḥa và cư trú ở Nha Trang.

Ba cậu khác tên là Trương Xuân Thắng, Trương Xuân Quang và Trương Xuân An !

Các anh các chị thân mến,
Hôm nay trời Huế mưa như những cơn mưa crachin ở Bretagne và trời lạnh căm căm !!!!
Trước khi tạm biệt tôi xin gửi đến các anh các chị một ca khúc mà thơ là một của người bạn học cùng lớp với tôi ở trường Quốc học Huế, ngày xưa cùng ở xóm Hàng Me với tôi ! Đó là ca khúc :

" Huế Từ Phong Vũ "

Thơ và Tiếng hát Hoàng Xuân Sơn,

Nhạc Lê văn Thành :
www.art2all.net/tho/hoangxuanson/nhac/huetuphongvu.html


Nguồn : Trang Hoàng Xuân Sơn :
www.art2all.net/tho/hoangxuanson/trang_hxson.html
www.art2all.net/nhac/nhac.html

www.art2all.net

http://chantran.art2all.net


Thân mến,
Ái Anh & Cao Hữu Điền


chân trần

art2all.net