10 năm nhớ Trịnh Công Sơn

 

 

 

Phôi pha

 

Mưa Vẫn Mưa Bay. . . . . . . . . . . .,  

 

Xứ Huế, Tháng Ba , Ngày 30, năm 2011,

Mưa bụi bay, suốt mấy ngày ,

Bên tê có nhớ bên này hay không !

Ca khúc TĐP,

 

Các Chị , Các Anh thân mến ,

Sáng hôm nay, trời ngớt mưa, tôi mặc áo quần cho thật ấm, bước ra khỏi nhà, đi bộ về phía Đập Đá, định ghé quán café của vợ chồng con gái nhạc sĩ Nguyễn Đ́nh Niêm may ra gặp vài người bạn, như anh Niêm, ngồi nói chuyện văn nghệ cho vui, qua những ngày mưa bụi bay trên xứ Huế !

Những ngày mưa bụi xứ Huế, tôi thấy c̣n buồn hơn những ngày mưa crachin parisien, buồn hơn những cơn mưa crachin breton, phải không anh Vơ Quang Yến, phải không Anh Roland Largent, nhưng có lẽ là ít buồn hơn bầu trời xám xịt ở Munchen, phải không chị Kimlanthai, phải hun anh HoangLeCanh !!!!! Phải không nhạc sỹ Nguyễn Đ́nh Niêm !?  

http://www.art2all.net/chantran/chantran_nhac/nguyendinhniem/moixuanve.html

 Muốn là một chuyện, thực tế xảy ra nhiều khi không như ḿnh muốn đâu !  

Bước ra khỏi cửa ngơ, bước vừa qua bên kia đường, tôi chợt nghe tiếng người gọi tên tôi từ đàng sau lưng " Đi mô rứa Điền ơi !" Th́ ra một ông bạn xưa ngồi trên xe gắn máy, tươi cười nh́n tôi, tôi nói " Đi kiếm cà phê giá rẻ uống một ly cho ấm ḷng !"  " Lên xe, tui chở đi ăn sáng rồi uống cà-phê, mắc rẻ chi cũng được"  

Như rứa đó Anh Niêm ơi ! Mấy lần rồi   chứ không phải chỉ mới sáng nay mà thôi, anh Niêm và con gái thông cảm cho với hí !

Thế là bạn tôi và tôi đưa nhau lên một quán trên bờ sông Hương, ngồi trong nhà kính có sưởi ấm, nh́n con sông dùng dằng, con sông không chảy, rồi th́ người bạn ngồi thầm th́  hát cho tôi nghe một ca khúc chính anh ấy viết  chiều tối hôm qua, 29 March, 2011, anh viết về một mối t́nh của chính anh, dĩ nhiên đó là một t́nh yêu không trọn vẹn theo tôi thiết nghĩ ! Bởi v́ ít có nhạc sỹ nào viết được một bản t́nh ca, ngợi ca một chuyện t́nh son sẽ ! Và tôi cảm thấy xúc động nhưng sung sướng khi anh nhạc sỹ của tôi lập lại một câu trên một cadence imparfait, gần gần  như sau :

Tôi nhớ em, suốt mùa mưa,

Xin em cũng nhớ, cho vừa ḷng tôi !

Người nhạc sỹ viết ca khúc này  nhiều bạn hữu tôi ở việt nam  đều quen biết , Anh  từ Hội An ra xứ Huế mưa dầm mới hai ngày mà viết được ngay một ca khúc trữ t́nh làm cho tôi xúc động ! Tôi xin anh một bản chép tay để giữ làm kỷ niệm, cũng như ngày xưa Trịnh Công Sơn thường chép tay cho những người t́nh, và bạn bè ! Th́ anh ta nói ngay : " Bao giờ ta c̣n yêu th́ ta c̣n viết ca khúc !"  Tôi bèn nhắc lại : " Chép cho tôi một bản,  bài hát này nghe !" Anh mới nghe rơ và trả lời : " Sẽ tặng Điền một bản !" 

 Nhưng tôi chẳng biết là đến khi nào, mới có được đây  !  

 Xin mời các bạn của tôi nghe một t́nh khúc của nhạc sỹ Khê Kinh Kha qua tiếng hát của ca sỹ Bảo Yến ,

Trong một lá thư tôi viết mấy ngày trước, tôi có kể lại cho các anh, các chị rằng Đêm ca khúc Trịnh Công Sơn ở Hà Nội mang tên :"10 Năm Nhớ Trịnh Công Sơn" mà tôi xem được trên VTV4, trong đêm đó có một người Mỹ trẻ tuổi tham dự và sau đó ôn MC trẻ tuổi mời lên sân khấu hát bài "Phôi Pha", tôi xúc động lắm v́ chính tôi cũng thường ngồi ôm đàn hát "Phôi Pha" trước những đám đông bằng hữu. 

Sáng nay tôi vừa nhận được ca khúc " Phôi Pha " do người Mỹ trẻ tuổi đó hát trên Youtube.kom . Tôi xin gửi bằng Youtube.Kom h́nh ảnh của người Mỹ trẻ tuổi đó, và h́nh ảnh của chính tôi cũng hát "Phôi Pha", lúc tôi  từ bệnh viện Huế mới về nhà, cách đây mấy tháng ! 

Phôi Pha ( 10 Năm Để Nhớ Trịnh Công Sơn ) by KayO  Đại Học Quốc Gia Hà Nội 27/3/2011 :

Phôi Pha ( Họp mặt Thầy Tṛ Trung Học Kiểu Mẫu Huế , 11 , 2010 )by Cao Hữu Điền , KS Kinh Đô , Huế :

Nhân tối nay, xứ Huế cũng tổ chức "10 Năm Nhớ Trịnh Công Sơn " ở cung An Định cũng như ở Hà Nội vừa qua, tôi xin gửi đến các chị, các anh một số ca khúc Trịnh Công Sơn qua tiếng hát những người nước ngoài khác  yêu Trịnh Công Sơn dưới đây, như thể là họ cũng tham dự vào những đêm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn của năm nay :

Diễm Xưa , Lee Kirby , Người Anh trẻ tuổi :

Một Cơi Đi Về, Richard Fuller, người Mỹ, Thủy Tiên, Thế Vinh:

 

Thân  mến ,

Cao Hữu Điền , 

Huế, Việt Nam ,            

 

00))((00

 

Thầy Điền nhớ bài ni của anh Sơn không. Răng hay rứa mà không thấy ca sĩ nào hát hè.

Hay là nói Thu Vàng  hát lại, và post cho anh em nghe với:

 

Bằng Ḷng*

 

Chân có bằng ḷng cho chân theo với.

Tóc có bằng ḷng xe một sợi thôi.

 Mắt có bằng ḷng trông nghiêng chờ đợi.

Tim có bằng ḷng giữ hộ t́nh tôi.

 Là la la la la là là. là la lá la la la la là.

Tay có bằng ḷng cho tay nắm với.

Vai có bằng ḷng cho quàng nhẹ ngang.

 Tim có bằng ḷng cho tim gần lại.

Môi có bằng ḷng cho một nụ hôn.

 Là la la la la là là. là la lá la la la la là.

 

Hồi nớ, mỗi lần tụi M sinh hoạt cộng đồng thường hay hát.

Bài ni mà tán gái th́...hết "xẩy"

 

Nguyễn Đặng Mừng

30/3/2011

 

* Theo Hoàng Thi Thao:

Cho chính xác hơn thi ca khúc bị bỏ quên này là HỎI THỬ, chứ không phải BẰNG L̉NG.
Có 1 vài câu đă bị viết sai vài chữ :

Tay có bằng ḷng cho tay nắm LẤY ,

Vai có bằng ḷng KHOÁC NHÈ NHẸ NGANG...'


Ca khúc này TC Sơn viết vào cuối năm 1973 được chính tác giả chép và hát tặng anh em bạn hữu tại căn nhà gương Công Chánh trên đường Lê Lợi - Huế.

 

00))((00

 

Cám ơn anh Hoàng Thi Thao đă nói đúng...như tôi.

Số là năm ngoái tôi có được mời đi dự một buổi họp mặt của sinh viên Quảng Trị tại SG. Trong buổi giao lưu các bạn SV hát toàn những bản nhạc "trẻ" nghe rất "rốc" mà tôi th́ lại rất buồn. Khi hát nhạc cộng đồng họ lại hát "năm anh em trên một chiếc xe tăng", "Một con vịt có 2 cái cánh", "bé bé bằng bông"..., Tạo ra một không khí vừa hời hợt vừa vô cảm và tức cười lắm. Không thể nghĩ rằng SV bây giờ hát ca nghèo nàn đến thế. Tôi nhận xét khi được mời lên sân khấu theo ư trên. Cả hội trường lặng đi và tôi hát và tập cho SV bài "Hỏi Thử", và hát thêm bài Bà Mẹ Quê của PD.  Phần đông SV Quảng Trị nghèo mà hát toàn nhạc "thời thượng', chẳng biết "trời mưa trời nắng thế nào với mạ ḿnh", điều mà hồi nhỏ mỗi lần hát tôi thựng rưng rưng nhớ mạ tôi, một bà mẹ nông dân.

 Một nhóm có vẻ là lănh đạo sau đó mời tôi đi ăn trưa, trong câu chuyện có một cô SV có vẻ "trí thức" bảo với tôi rằng bài chú hát là bài "bằng ḷng". Tôi căi. Cô ta hứa sẽ gửi đường link về sự "sai sót" cho tôi. Về, mở máy ra tôi đọc được bài "Một ca khúc quen mà lạ" của ông Đoàn Vị Thượng.

Rồi hoang mang, không biết ḿnh đúng hay ĐVT đúng.

Một lần nữa cám ơn anh Thao đă xác định lại, như tôi đă nhớ là "Hỏi Thử".

 

Nguyễn Đặng Mừng

 

00))((00

 

 

Lá Thư Xứ Huế

 

Sông Hương, ngày 28 March , 2011,    

Chân Trần Press,

Các Anh Chị thân  mến,

 Anh Vơ Công Liêm thân mến,

 Mùa Xuân năm nay, Huế xưa của ông Liêm vừa mưa, vừa lạnh <> 13*C !

Thuở bé thơ của Ông có khi nào mùa Đông xứ Huế kéo dài như thế này hay không !?

Tôi vừa nhận được bài viết về Picasso của Ông sáng nay ! Vội vàng trả lời cho Ông liền !

Ở bên tê, bên Gia-Nă-Đại, bên những cánh đồng tuyết lạnh của cô Trịnh Vĩnh Ngân, Ông Trần Như Hiển, của Ông Phan Thiệu Cát & Thục Hiền, Của Ông Tâm Quang,  Ông Hoàng Xuân Sơn, của Ông Lê văn Nhân & Hải, . . . . và của ông  Vơ Công Liêm  của tui, hôm nay trời c̣n giá băng lạnh lẽo hôn ! ?

Tôi vừa ngồi viết thư, vừa nghe một bài hát của Trịnh Công Sơn do cô Trịnh Vĩnh Trinh diễn xướng, thỉnh thoảng nh́n ra hiên nhà, nh́n mưa bụi bay qua ô cửa kính ! Những đóa hồng hoang xinh đẹp tuần trước nay đă ra đi, những chùm hoa cau màu trắng  như hoa sữa ngoài Hà Nội lại đang nở rộ làm tôi nhớ đến  ca khúc "Nhớ Mùa Thu Hà Nội" của Trịnh Công Sơn, mà tối hôm  qua tôi thấy ca sĩ Hồng Nhung ( bị mất  đi   chiếc răng khểnh rồi !) hát trên VTV4, trong chương tŕnh " 10 năm nhớ TCS " tổ chức ở Hà Nội. 

  Đêm qua có một người Mỹ  rất trẻ tuổi, nói  khá thạo tiếng Việt lên cầm máy hát bài "Phôi Pha" hay  tuyệt vời, một phong cách diễn đạt ngây ngô làm cho cả đám đống sinh viên xúc động. Ca sĩ Hồng Nhung sau đó cũng khen. Riêng tôi, một người thường hát bài "Phôi Pha" trên sân khấu, tôi cũng xúc động, c̣n xúc động nhiều hơn là khi nghe Ông Richard Fuller, người Mỹ cùng tuổi với tôi hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn :

Richard Fuller & Trinh Cong Son :

http://www.youtube.com/watch?v=wnR6_0Y-mww

 

 Thân mến ,

 Cao Hữu Điền ,

 13, Pham Ngu Lao , Hue City , Viet Nam ,

 
 

 

00))((00

 

 

Lá thư từ sông Như Ư

 

 

Huế,  Friday, March 25 , 2011 ,

Mưa , Mưa , Mưa ,. . .

Tháng Ba mưa vẫn dầm dề ,

Lạnh căm như thể xuân về nơi nao ? !

Nhớ ngày này vào năm 2009, cũng vào cuối tháng Ba, trời chiều chuyển mưa giông, tôi ngồi bên hiên nhà với mấy người bạn, tưởng nhớ Trịnh Công Sơn, sau đó khi mấy bạn tôi ra về, tôi vào trong viết một lá thư và tôi khởi đầu bằng hai câu lục bát :

Ừ thôi Em, đă sang hè,

Chiều mưa giông tới, Em về chốn nao !

Nguồn : Nối Ṿng Tay ; Chân Trần : 

Hôm đó là 23 March/ April / 2009. Trời nóng nực, sau đó mưa giông tuôn xối xả, sấm chớp liên hồi !

Hôm nay là ngày 25 March / 2011, trời lạnh căm, mưa bụi bay !

Trong ḷng tôi muốn viết thư kể lại một vài kỷ niệm tôi có giữa những ngày tao loạn với Trịnh Công Sơn và những người bạn khác.

Nhưng tôi vừa đổi ư, chỉ xin thông báo cho các bạn biết rằng năm nay xứ Huế tưởng niệm Trịnh Công Sơn rất nặng t́nh với những ca sĩ nổi tiếng nhất ở Việt Nam và những đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở thính đường Khách sạn Morin.

Tôi nhớ ngày xưa nơi đó là giảng đường C của Đại Học Khoa Học Huế. Một đêm sinh viên không ngủ nào đó vào đầu năm 1971, tôi vừa từ Quảng Trị về th́ các bạn tôi đưa lên trên đó để nghe Trịnh Công Sơn hát một số bài ca viết cho ḥa b́nh !

Khi đất nước tôi thanh b́nh, tôi sẽ đi không ngừng ! Sài G̣n ra Trung, Hà Nội vô Nam, Tôi đi xây cuộc mừng ! Và mong sẽ quên chuyện đất nước ḿnh !!!!!!!!

Mong sẽ quên chuyện đất nước và chuyện chiến tranh cũng như những american veterans, những GI, ngày xưa từng tham chiến như Ông Calley chẳng hạn !   Họ cũng đă trở về chiến trường xưa với những Psychiatrists, những Psychotherapeutes đi kèm, để cố quên đi một tuổi trẻ bị tan biến đi trong bom đạn vô minh !!!!!!!!! 

Cách đây không lâu tôi nhận được một pps, bài ca "Có một ngày như thế !" một ca khúc Trịnh Công Sơn và Tiếng Hát Trịnh Vĩnh Trinh !

Tôi xin gửi cho các bạn và chúc mấy chị em họ Trịnh, và hai anh em họ Trịnh, một mùa tưởng niệm Anh Trịnh Công Sơn xúc động mà vui thú.

 

Thân mến ,

Cao Huu Dien,

13, Pham Ngu Lao street , Hue, Viet Nam

 

 

http://chantran.art2all.net 

Nghệ Sĩ Chân Trần

 

chân trần

 

art2all.net