THƠ

NGUYỄN VĂN PHƯƠNG

 

tranh Lê Văn Huy

 

chạng vạng

lục bát đêm khuya

thanh b́nh

thơ tặng bạn bán thuốc lá

 

&&&&

các bạn thân mến,

Lại về Huế được vài ngày ,thời tiết qủa là tươi đẹp ! Sáng sớm ,chạy bộ lên dường bờ sông ,chui qua dưới cầu Tràng Tiền leo lên quán café vĩa hè trước đài phát thanh ngồi uống café  Sơn với những người quen và chưa quen nh́n ḍng sông và những chiếc đ̣ du lịch trôi như không trôi ,như dùng dằng muốn dừng lại (Thu Bồn), nghe mọi người kể chuyện vợ chồng Ông Bush và vợ chồng Ông Howard về Sài G̣n ăn chả gị ở Quán TIB . Tôi có cảm tưởng rằng người ta đang kể chuyện về mấy người bạn Việt Kiều nào đó lâu năm về lại quê nhà và cơ hồ như những cuộc chiến tranh chưa bao giờ xảy ra trên đất nước năy!  Ôi người việt qủa là extraordinaire! Mà đó là ở  cái xứ Huế ta không nơi nào b́ kịp !( Trương Tuyết Mai ) , xứ sở của những người khó tính nắm đấy ! (Xin đừng hờn giận nghe khôn mấy ôn mấy mệ !)

Trong những câu chuyện mưa nắng đầu mùa , đột nhiên Anh Nguyễn Khoa Lợi ( Anh Lợi hiện nay đang phụ trách Trung Tâm Văn Hóa Liễu Quán ) nhắc đến Nguyễn văn Phương (Phương Xích Lô ) và cho rằng Phương có phong cách giống như nhà thơ Quách Thọai !  Sau đó chủ quán Sơn café cho tôi mượn một tấm ảnh chân dung của Phương do họa sĩ Lâm vẽ từ những năm Phương hay vào trường Mỹ thuật làm người mẫu cho sinh viên vẽ chân dung. Chiều lại th́ chính Lâm đến nhà chơi và tặng cho tôi một bản photo tập thơ của Phương mang tên " Chở Gió" , tập thơ này do bạn bè góp tay in cho Phương sau khi Phương qua đời! Trong đó tôi đă từng đọc một bài thơ ,điệu buồn  " Chạng Vạng" ( Crépuscule)  Bài thơ này Phương viết một tháng trước khi bơi qua bên kia bờ sinh tử!

 Đêm đang gơ nhịp đêm buồn , tôi đang chĩu nặng nỗi niềm nhớ thương!

 Xin gửi cho các Liền Chị ,   Liền Anh bài thơ "Chạng Vạng" của Phương , và tấm Chân Dung của Phương như muốn được chia sẻ!

CHĐ

 &&&&

Sau con bao Sau Rieng ,troi mien Nam tuoi dep vo cung, chot nho den Nguyen van Phuong ! Xin gui them mot bai tho cua y , bai  Tho tang ban ban thuoc la .(Nhu Than Trong Man,  Cao Huu Dien, Mao ga Hue,  va nhieu nguoi khac...)

             Xin gui kem Portrait Phuong Xich Lo , hoa si Le van Huy, Vien My Thuat, Hue. 

CHĐ

&&&&

 

Cô Nguyễn thị Yến thân mến,

Phương Xích Lô tức là Nguyễn Phương đă qua đời ở Huế vào năm 2002 , (54t)Phương để lại trên thế gian yêu dấu một đôi song sinh đă trở thành hai nữ tu đạo Phật , trong một chùa sư nữ dưới Long Thành (23 tuổi) Lệ Hằng,vợ của Phương , cũng tu tại gia trong một ngôi nhà gần chùa đó. Xin cám ơn cô Yến đă hỏi thăm : Ái Anh đă về tái địng cư ở Huế từ năm 1999, xin đi làm hợp đồng thư viện ở trường bán công Nguyễn Trường Tộ. Sức khoẻ nay khá hơn nhiều , không c̣n yếu đuối như trước đây. Vợ chồng Phàm -Như Ngân th́ vẫn như độ nào , ít vui chơi văn nghệ v́ bạn bè cũ đă xa rời Huế nhiều . Nói như Lệ Khánh : Huế đi để mà nhớ ! Có xa Huế mới biết ḿnh c̣n có một quê hương ( Xin mở www.art2all.net  , nghe bài hát mới  "Giỡn với nước mây ", Nhạc Cao Hữu Điền, Tiếng hát Trần Quang Lộc)  

Chúc hai bạn và con cái vui hơn thời bao cấp ở Huế !

CHĐ

&&&&

 

Doc bai tho Ban thuoc la do Dien goi qua lam minh nho lai may nam troi cung ban thuoc la le ngay truoc cong truong Thu khoa nghia,noi ma minh da day Van va Triet tu 71 den ngay tan hang....Niem tu hao van giu chut luong thien cua Phuong truoc bao nhieu nhung canh doi doi tra va day gian ac,cung la noi long cua minh trong moi hoan canh song,Duy Doan oi,du LON TUOI hay DA GIA....hoac du the nao di nua,tui minh van luon song voi doi va trong nhung tuong quan ban be bang mot chut Tam(khong dam dung chu TAM) thuan hau la quy va chang con gi de nuoi tiec....minh dang trai qua nhung ngay that thanh than(chua bao gio duoc nhu bay gio sau hon 25 nam o meo),tuyet voi trong cai lanhcua San jose vao nhung ngay cuoi thuma di dau cung thay la vang roi rung tren moi neo duong.tren tung moi tham co,... du lam minh nho nhung khong biet bao nhieu ky niem ....mong sao,nhung thang ngay truoc mat,minh con lai chut suc khoe,chi mong co vay thoi,moi chuyen khac cua tran gian,minh chang co mot chut may may quan tam,co the da qua roi cai tuoi do....
Dien oi, ba me luc nay suc khoe the nao? Tho sap ve VN,mong ban be lai co duoc co hoi gap go.
Khong biet khi mo thi doc duoc TU BUI cua Kim Doan?
Mong tat ca co duoc mot cuoi tuan an vui cung gia dinh
than tinh
le tuong lam

 

&&&&

 

 

 

art2all.net