SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

58. SỐNG TRONG HIỆN TẠI
 

          Cuộc đời chúng ta ở đây trong hiện tại, là thời điểm khi mà Thượng đế sống trong chúng ta. Do vậy, một phút của đời ta trong hiện tại th́ quư giá hơn bất cứ cái ǵ khác. Hăy cố gắng với hết sức ḿnh, đừng lăng phí thời gian này, và hăy t́m, một cách cẩn thận, sự biểu hiện của Thượng đế bên trong ḿnh.

Càng già đi, những hồi ức của tôi càng rơ rệt. Thật kỳ lạ, chẳng hiểu sao, mà tôi chỉ nhớ những điều tốt và nhân ái, và đôi khi, thậm chí tận hưởng những hồi ức này, thậm chí c̣n hơn là tận hưởng hiện tại. Điều này có nghĩa là ǵ? Nó có nghĩa là, không có cái ǵ ra đi. Không có cái ǵ đă hiện hữu hay sẽ hiện hữu, bởi v́ mọi thứ đều ở đây, bây giờ, trong hiện tại.

Nếu bạn sống, tập trung toàn bộ đời bạn vào trong hiện tại, th́ bạn sẽ không có câu hỏi nào về cuộc sống tương lai của bạn, trước hay sau cái chết.

 

 

 

59. NỖ LỰC         


          Để di chuyển từ cuộc sống thú vật đến cuộc sống tâm linh của ḿnh, chúng ta cần phải chiến đấu chống lại điều xấu ác. Chỉ bằng cách vượt qua những vấn đề, những bất hạnh, đau khổ của bản thân, th́ chúng ta mới tiến gần sát hơn đến cái tôi tâm linh của ḿnh.

Người ta nói rằng, những ai may mắn trong đời, những ai giàu có, mạnh khỏe, và không có những vấn đề thông thường, họ thường là người xấu và yếu đuối.[177] Từ điều này, bạn thấy tại sao một người cần phải làm một nỗ lực trong đời, để vượt qua những trở ngại. Chúng ta không nên phàn nàn về những khó khăn của ḿnh, mà nên vượt qua chúng.

Một con người là thành phần của linh hồn Thượng đế bị giam giữ trong một thân xác. Ở khởi đầu của cuộc sống, một người không nghĩ như vậy, y tin rằng đời y ở trong thân thể. Càng sống lâu, y càng hiểu rằng, cuộc sống chân thực của y không phải ở trong thân thể, mà ở trong linh hồn.

Nếu bạn có một kẻ thù, hăy xem đây là cơ hội để học cách tha thứ và yêu kẻ thù của ḿnh. Bằng cách này, bạn sẽ thu được nhiều hơn, so với khi bạn chỉ đơn giản đóng cửa lại với y.
 

____________

 

[177] Câu này, h́nh như chỉ đúng một đôi phần?
 

 

 

60. CÁI CHẾT

 

          Nếu cuộc đời là một giấc mộng, và cái chết là một sự thức dậy, th́ trong giấc mơ tương lai của ḿnh, tôi có thể thấy chính tôi như là một hữu thể khác, khác biệt với “cái tôi” hiện nay.

Những con người, giống như những con thú, kháng cự, chống lại sự chết; nhưng, do trí tuệ của ḿnh, ngay cả khi họ kháng cự, họ có thể chấp nhận sự tất yếu của nó.

Toàn bộ cuộc sống con người bao gồm vô số những thay đổi nhỏ, mà mắt ta không thấy được, nhưng chúng xảy ra với chúng ta từng phút. Tại ngay khởi đầu của những đổi thay này, ta là một đứa trẻ. Ở chính sự kết thúc, là cái chết, không phải là cái mà ta hiểu được. Cái chết là sự thay đổi của cái h́nh thức [178] mà trong đó linh hồn ta sống. Ta không nên lẫn lộn cái h́nh thức với cái được nối kết với nó.

Đời ta, từ sinh đến tử, kể cả những giấc mơ của ta – há chẳng phải, tất cả chỉ là một giấc mơ lớn [179], mà ta đinh ninh nó là một cuộc đời thực, với một cuộc đời lớn hơn vẫn c̣n ở phía trước chúng ta ?
 

_________________

 

[178] Form: H́nh thức; sắc tướng; h́nh thể.

[179] Gợi nhớ đến câu thơ của Lư Bạch: “ Xử thế nhược đại mộng…”

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net