SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

55. CHÂN LƯ
 

          Đừng tin bất cứ điều ǵ mà chỉ dựa vào lời nói của ai đó [173]. Hăy suy nghĩ và phân tích mọi sự, rồi chấp nhận chỉ những điều được trí tuệ của bạn phê chuẩn (approved).

Để sống một cuộc sống tốt, hăy sống bằng sự thật, và t́m kiếm sự hướng dẫn từ những vị hiền nhân sống trước bạn.

Chân lư chỉ đến với bạn nếu bạn dùng trí tuệ của ḿnh.

Nếu bạn muốn biết chân lư, hăy tự giải phóng ḿnh ra khỏi mọi ư tưởng về lợi lộc cá nhân, và rồi, hăy làm quyết định của bạn.

Mọi người đang t́m kiếm chân lư, việc này nhắc tôi nhớ về một nông dân. Nhiệm vụ chính yếu của y là chọn lựa chân lư, như một nông dân chọn những hạt giống tốt nhất của ḿnh, và rồi, trồng chân lư này vào trong linh hồn, như người nông dân trồng những hạt giống của y. Những từ ngữ là những dụng cụ chủ yếu của bạn.

___________

[173] Chính Đức Phật cũng đă nói tương tự như thế. Tuy nhiên, phải thành thật mà nói rằng, hầu hết chúng ta đều “dựa vào lời nói của một ai đó” – nhất là những người có “thẩm quyền” ( một vị giáo chủ, một vị đạo sư, một nhà tư tưởng…) Đa phần chúng ta chỉ “nhắm mắt” vay mượn những ư tưởng của người khác, rồi tự nhận đó là… của ḿnh !

 

 

 

56. KHIÊM CUNG VÀ KHIÊM TỐN         


         Những người thực sự đức hạnh không nghĩ rằng họ đức hạnh, bởi v́ họ đức hạnh. [174]

Đức hạnh đích thực không nói về chính nó hay khoa trương. Đức hạnh giả dối mới muốn khoa trương và khệnh khạng. [175]

Những người khiêm cung, thiện lành, có đạo đức thường nể trọng những người thiếu đạo đức, nhưng “kêu to” và la lối ầm ĩ. Sở dĩ như vậy, là bởi v́ một người tử tế và khiêm cung (thường) xét đoán người khác theo những tiêu chuẩn của chính ḿnh, và không thể tưởng tượng, làm thế nào mà một ư tưởng ngu xuẩn lại có thể được nói ra với quá nhiều tự tin như vậy.

Sự khiêm cung là cái nền tảng cho mọi đức hạnh và trí tuệ. Không có ư tưởng nào hữu ích hơn ư tưởng rằng, bạn chỉ là một côn trùng bé nhỏ, một phân tử bé tí hon, không là ǵ cả.

Bạn chỉ cần hiểu rằng, bạn là một người nhỏ bé và không quan trọng, th́ bạn sẽ không sợ chết, và sẽ có niềm vui chân thực trong đời.

 

____________

 

[174] Chúng ta có thể “học hỏi” nhiều điều từ những bông hoa: chúng tỏa hương, mà không cần biết ḿnh đang tỏa hương !

[175] Tục ngữ Việt Nam có câu: “Thùng rỗng, kêu to.” Thật là minh triết !
 

 

 

57. HY SINH

 

          Bạn càng ít chú ư tới thân thể bạn, th́ bạn sẽ càng thu được nhiều hơn trong cuộc sống tâm linh của bạn. Bạn phải chọn cái ǵ là quan trọng hơn đối với bạn.

Cái duy nhất mà không dừng lại hay kết thúc, là việc chỉ sống cho kẻ khác. Khi bạn sống cho kẻ khác, bạn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và thanh thản.

Để có đức tin chân thực, bạn nên quên đi chính ḿnh. Để quên ḿnh, bạn cần đức tin. Hai điều này tăng cường sức mạnh cho nhau.

Những thời đại cứ tiếp tục trôi đi, và câu đố : “ Làm thế nào con người có thể sống một cuộc sống tốt?” vẫn c̣n là một câu đố không thể giải – thế nhưng, nó đă được giải cách đây rất lâu rồi.

Một người phải sẵn sàng hy sinh cuộc sống thể xác cho cuộc sống tâm linh. [176]
 

_________________

[172]  Có lẽ, Tolstoy muốn nói : “Nếu ở trong những điều kiện bắt buộc phải chọn – một trong hai – cuộc sống thể xác, hay cuộc sống tinh thần, th́ phải ưu tiên cho cuộc sống tinh thần.” Nhưng, nh́n chung, trong điều kiện b́nh thường, th́ ta vẫn có thể ưu tiên cho đời sống tinh thần, mà không đến mức phải hy sinh thể xác?

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net