SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

52. NỖ LỰC
 

          Khi một người t́m cách cải thiện chính ḿnh, y có thể sẽ ngă trở lại những thói xấu cũ, nhưng sau cùng, luôn luôn trở về với những nỗ lực của ḿnh. Cái bước lùi này th́ luôn nhỏ hơn sự tiến bộ của y. Nếu một người muốn cải thiện cuộc sống nội tại của ḿnh, sau cùng y sẽ thành công.

* Chúng ta nên loại bỏ cái quan điểm sai lầm rằng, Thượng đế [170] có thể sửa chữa những tội lỗi của chúng ta. Ngoài bạn ra, không ai có thể làm việc này cho bạn. Nếu bạn nấu bữa ăn một cách cẩu thả, chiếu lệ, th́ bạn không thể mong đợi Thượng đế làm cho nó trở nên ngon lành. Nếu bạn đi sai hướng trong cuộc đời, bạn không nên mong đợi Thượng đế, qua sự can thiệp thiêng liêng, thay đổi nó và bất ngờ làm cho nó tốt hơn.

                                                                                       JOHN RUSKIN

Nói rằng bạn không thể làm một nỗ lực để giữ cho ḿnh khỏi làm điều sai trái, th́ cũng như công nhận rằng bạn không phải là một con người, mà là một con vật, hay một sự vật vô tri. Con người biết rằng, làm một nỗ lực, cái đó nằm trong quyền lực của chúng ta.

Mọi tôn giáo đều dạy chúng ta rằng, toàn bộ cuộc đời ta là một nỗ lực, tiến lên từ những giai đoạn thú vật sơ khai [171] đến sự sống cao hơn của linh hồn.
                                                                                
___________

[170] Heaven.

[171] Con người được xem là “cao hơn” con vật, là do con người có “ư thức,” trong khi con vật chỉ sống bằng “bản năng.” Về mặt nguyên tắc, th́ điều đó là hoàn toàn đúng. Nhưng, phải thừa nhận rằng, mặc dù con người có “tiềm năng” trở nên cao hơn con vật, nhưng trong hiện thực, th́ hầu như đa phần nhân loại vẫn sống chủ yếu theo “bản năng” ? Nói cho thật công bằng, th́ chưa có sinh vật nào “điên rồ” hơn con người: công khai giết hại lẫn nhau, nhân danh những “lư tưởng” cao đẹp nhất !

 

 

 

53. KHÔNG CÓ ĐIỀU XẤU         


              Nếu một chút xíu trong cái nỗ lực mà người ta đặt vào việc làm giàu, tự chiêu đăi ḿnh, hay tranh căi, được đầu tư vào việc cải thiện cái tôi nội tại của họ, và không chống lại lương tâm họ, th́ chẳng bao lâu, mọi điều xấu sẽ biến đi khỏi thế gian này.

Đừng nói hay phàn nàn về những điều xấu mà những kẻ thân yêu của bạn đă làm. Nếu những người khác đàm tiếu, phán xét, và chỉ trích những láng giềng của họ, hăy cố phớt lờ nó. Bạn càng ít phán xét kẻ khác, th́ càng tốt hơn cho bạn.

Bạn không thể làm gia tăng sự tốt lành của cuộc đời này. Đời bạn, trong tự thân nó, là một điều tốt đẹp. Tất cả những ǵ bạn cần làm, là không làm hỏng nó. Quả thực, một đôi khi chúng ta sống một cuộc sống xấu xa, nhưng sở dĩ như vậy, là bởi v́ chúng ta đă làm những điều xấu, mà lẽ ra chúng ta không nên làm.

Câu nói: “Aut bene, aut nihil,” thường được hiểu là: “Về người chết, chỉ nên nói điều tốt, hoặc không nói ǵ cả.” Điều này sai. Người ta nên nói ngược lại: “ Về người đang sống, chỉ nên nói điều tốt, hoặc không nói ǵ cả.” Làm điều này, chúng ta sẽ thoát khỏi nhiều lỗi lầm và khỏi trộn lẫn cái tốt và cái xấu.


 

 

 

54. Ư NGHĨ

 

          Bạn không thể, về mặt thể lư, loại bỏ tội lỗi, sự cám dỗ, hay những lời nói dối. Bạn có thể loại bỏ chúng, chỉ trong những ư nghĩ của bạn.

Sức mạnh tâm linh, vốn có thể dịch chuyển thế giới này, thường hay vuột khỏi sự chú ư của ta. Nó không được t́m thấy trong những cuốn sách, nhật báo, luật lệ (law), hay những chuyên san có tính hàn lâm. Vô h́nh, nó luôn tự do. Nó có thể được t́m thấy trong những ư nghĩ của bạn, và nó là sức mạnh của linh hồn bạn.

Trước hết, hăy nói bằng tiếng nói nội tại của bạn khi nghĩ về thế gian này; chỉ lúc đó, bạn mới nên nói ra với những người khác.

Cuộc đời của con người được xác định (defined), không phải bởi những hành động của họ, mà bởi những ư tưởng nội tại vốn chỉ đạo, hướng dẫn những hành động của họ; có thể nói tương tự như thế về những dân tộc. Chúng được xác định, không phải bởi những biến cố bên ngoài, mà bởi những ư kiến được chia sẻ, vốn hợp nhất những con người.

Một ư tưởng lớn cư ngụ trong linh hồn của một người, có thể làm thay đổi toàn bộ đời y. [172]
 

_________________

[172]  Đúng. Nhưng cũng phải có một số “trợ duyên” nữa, th́ mới có thể tạo ra sự thay đổi nói trên.

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net