SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

40. LAO ĐỘNG & NHÀN RỖI
 

          Nếu bạn không muốn làm việc, bạn sẽ sống hoặc là bằng sự nhục nhă hay bạo động, hoặc bằng cách ăn cắp từ những người khác.

Chúng ta nên kính trọng người khác không phải v́ sự giàu có của họ, mà v́ công việc họ làm. Thường khi, những người rất lười biếng nhưng rất giàu, th́ được nể trọng, trong khi những ai làm công việc hữu ích bằng tay chân, như những nông dân, hay kẻ làm thuê hưởng thù lao từng ngày, lại không được nể trọng. Đây là điều sai lầm.

Không có ǵ làm hại một cuộc sống tốt đẹp nhiều cho bằng bỏ bê công việc b́nh dị, thường nhật – làm ra thực phẩm của chính bạn, quét dọn nhà cửa, và giặt ủi quần áo. Nhiều người giàu bỏ bê những việc lặt vặt thường nhật như thế, nhưng đối với một người lương thiện [135], th́ đây là công việc quan trọng nhất của đời ḿnh.

Nếu bạn làm việc cho những người khác, th́ hăy đừng xấu hổ về điều này, và đừng đ̣i thêm thù lao phụ trội. Hăy nhớ rằng, lao động của bạn, khi được làm trong t́nh yêu, cho sự tốt lành của người khác, th́ tốt cho linh hồn bạn.


___________

[135] Honest.

 

 

41. DỤC VỌNG VÀ ĐAM MÊ

         

          Thường khi, người ta không phân biệt rạch ṛi giữa hai loại t́nh yêu, thể xác và linh hồn [136]. Nếu bạn không thể thấy sự khác biệt nào (giữa 2 loại t́nh yêu đó), th́ bạn không thể thấy sự khác biệt giữa những lời nói dối và sự thật.

Chúa Jesus dạy điều sau đây về quan hệ t́nh dục: “ Các ngươi nghe người ta nói : ‘ Đừng ngoại t́nh.’ Nhưng ta nói với các ngươi rằng, bất cứ ai mà nh́n một người đàn bà một cách thèm muốn, th́ đă phạm tội ngoại t́nh [137] với cô ta trong trái tim ḿnh.’” (Matthew 5 : 27 – 28). Theo lời dạy này, một người nên phấn đấu cho sự trinh bạch [138], và bằng cách làm như vậy, bạn đang làm cái tốt nhất.

Là một điều tội lỗi, nếu bạn xem thực phẩm chỉ như là một nguồn lạc thú. Tương tự như vậy, là tội lỗi, nếu xem t́nh dục chỉ là một nguồn lạc thú [139]. Điều này có hại cho linh hồn bạn.

Chúng ta có thể nói rằng, ước vọng về hôn nhân và con cái hiện hữu trong một số người, tới mức độ mà họ không thể chu toàn quy luật của Thượng đế, và hy vọng rằng, con cái họ sẽ có thể.


____________

[136] Đúng vậy. Trong “t́nh yêu nam nữ,” ta thấy, thường khi, đó là một cảm giác “bị cuốn hút” v́ một số yếu tố nào đó (bên ngoài) của đối tượng, chứ chưa đúng nghĩa là “t́nh yêu.”
[137] Đây gọi là “ngoại t́nh trong tư tưởng.” Chúa Jesus là bậc thầy về tâm lư học. Ngày nay, chúng ta thấy, “ngoại t́nh tư tưởng” c̣n “bất trị” và nguy hiểm gấp bội, so với “ngoại t́nh thể xác.” Thế nhưng, h́nh như người ta thường chỉ “kết án” thứ “ngoại t́nh thể xác,” nhưng lại dễ tha thứ cho loại “ngoại t́nh tư tưởng” ?
[138] Celibacy. Trong văn cảnh này, “ celibacy” có nghĩa là “ ly dục.” [ tránh quan hệ t́nh dục.]
[139] Chữ quan trọng trong câu này nằm ở chữ “chỉ là.”

 

 

42. TỘI LỖI

 

          Những tội lỗi của thân xác – như háu ăn [140], lười biếng, và ham muốn nhục dục [141] – th́ không chỉ xấu xa trong tự thân chúng, mà c̣n bởi v́, chúng dẫn đến sự thù địch giữa con người với nhau.

Nếu bạn muốn được mọi người yêu mến, bạn không nên chú ư quá nhiều đến của cải vật chất, bởi v́ bạn không thể có tất cả những thứ mà những người khác có. Thay vào đó, bạn nên đặt t́nh yêu của bạn vào những phúc lành tâm linh – những điều mà nhiều người có thể có một cách đồng thời.

Đừng khinh bỉ hay ca ngợi kẻ khác. Nếu bạn khinh bỉ họ, bạn sẽ không thấy cái tốt lành trong họ. Nếu bạn ca ngợi họ quá mức, th́ những mong đợi mà bạn dành cho họ sẽ là quá lớn. Hăy bày tỏ sự tôn trọng đối với người khác, như họ làm như thế đối với bạn.

Những Phật tử nói rằng, mọi tội lỗi là hậu quả của sự ngu si [142]. Điều này đúng cho tất cả mọi tội lỗi, nhất là sân hận và sự thù địch đối với người khác.

_________________

 

[140] Gluttony.
[141] Lust.
[142] Stupidity: Tạm dịch là “ngu si.” Nhưng ta cần nhớ, trong thuật ngữ Phật giáo, từ “ngu si” – c̣n gọi là “si” – có nội hàm rất đặc thù, không giống như cách hiểu thông thường. “ Si” là một trong “tam độc” : tham, sân, si. Si có nhiều cấp độ – từ thấp đến cao.

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net