SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

34. MỘT LINH HỒN TRONG TẤT CẢ
 

          Đa số người nghĩ rằng, chỉ có họ mới là quan trọng, và những người khác th́ không. Tuy nhiên, có những người nhân ái và khôn ngoan, họ hiểu rằng, cuộc đời của những người khác và những thú vật, th́ cũng quan trọng như đời của chính họ, và họ thực t́nh quan tâm đến mọi sinh vật. Đối với những người như thế, sống và chết đều dễ dàng.

Có một thời, khi tất cả mọi người đều ăn thịt người, và nghĩ rằng họ không đang làm cái ǵ sai trái. Bây giờ, ngày càng có thêm nhiều người hiểu rằng, ăn thịt súc vật là xấu. Thời điểm sẽ đến, khi mà mọi người sẽ nghĩ rằng, việc giết mổ và ăn thịt cừu, ḅ cái, hay lợn, th́ cũng xấu như việc giết hại một con người. [125]

Mọi sinh vật, người và thú, th́ được kết nối mật thiết với nhau. Khi một sinh vật khổ, th́ những sinh vật khác cũng khổ, nữa. Tương tự như vậy, khi một một người hạnh phúc, th́ niềm hạnh phúc trải ra và khiến cho kẻ khác hạnh phúc.

Bạn sẽ hiểu cuộc đời này chỉ khi nào bạn thấy chính ḿnh trong mọi người khác.___________

[125] Quan niệm của Tolstoy rất gần với Phật giáo. Chúng ta biết, Albert Schweitzer cũng ăn “trường trai” – và ông gọi đó là sự “tôn kính sự sống” (reverence for life). Theo đạo Phật, trong ṿng luân hồi, một con người có thể thác sanh thành một con vật, và ngược lại. Do vậy, ăn thịt thú vật, cũng là ăn thịt “chúng sanh.”

 

 

35. THƯỢNG ĐẾ

         

          Đừng t́m Thượng đế trong những ngôi đền. Ngài hiện diện, và đang sống, bên trong bạn. [126] Hăy trao ḿnh cho Thượng đế, và bạn sẽ luôn luôn vui sướng và hạnh phúc.

* Một người trầm tư [127] có thể cảm nhận sự hiện diện của linh hồn chính ḿnh và linh hồn đại đồng – Thượng đế. Nhưng ngay khi y cố làm sáng tỏ và giải thích những ư tưởng này, y phải khiêm cung ngừng lại, và không thể chạm vào bức màn vốn che phủ chúng. Mọi dân tộc đều rao giảng cái Linh Hồn tối thượng vĩ đại kia, gọi nó bằng những cái tên khác nhau và mặc cho nó những trang phục khác nhau. Bên dưới những cái tên và trang phục này, chỉ có một Thượng đế duy nhất. [128]

                                                                                                           J. J. ROUSSEAU.

Kẻ hướng dẫn đời ta và cuộc sống của toàn thế gian, là Thượng đế.

Thượng đế mong muốn cái tốt lành cho tất cả. Nếu bạn cũng ao ước điều tốt lành cho tất cả, thế th́ Thượng đế sống bên trong bạn.

Người ta có thể tránh việc nói tên của Thượng đế, nhưng người ta không thể tránh việc chấp nhận sự hiện hữu của Ngài. Không có ǵ hiện hữu, nếu Ngài không hiện hữu.


____________

[126] Suy nghĩ kỹ câu này, ta sẽ hiểu rơ Tolstoy hơn. Như tất cả những người có tâm hồn tôn giáo đích thực, Tolstoy rất chú trọng đến đức tin sâu thẳm bên trong hơn là những h́nh thức “nghi lễ” bên ngoài..

[127] A thinking person.

[128] Nếu đọc lịch sử triết học – cả Đông phương lẫn Tây phương – ta sẽ thấy, rất nhiều triết gia và tư tưởng gia có cùng ư tưởng như Rousseau. Tuy nhiên, quan niệm về “Thượng đế” của họ thường có những khác biệt tinh tế.
 

 

 

 

36. SỰ HỢP NHẤT TRONG LINH HỒN

 

          Khi một người chỉ sống cho thân thể ḿnh, th́ dường như chỉ có duy nhất một cái hiện hữu và quan trọng: “tôi.” [129] Tuy nhiên, có hằng triệu người mong ước được hạnh phúc như là những cá thể (riêng rẽ, tách rời), và họ mâu thuẫn với nhau, v́ không ai hoàn toàn thỏa măn. Cái “tôi” của bạn nói với bạn rằng, thân thể bạn th́ không vĩnh cửu : nó sẽ biến mất và chết đi với thời gian. Con đường ra khỏi sự mâu thuẫn này là chấp nhận rằng, cái “tôi” của bạn th́ không chỉ ở trong thân thể mà thôi, mà nó c̣n ở trong linh hồn, cái linh hồn mà sẽ được hợp nhất với những người khác bởi t́nh yêu, bởi v́ linh hồn th́ không chết.

Thân thể muốn cái tốt nhất cho chính nó, cho dẫu cái đó làm hại linh hồn. C̣n linh hồn, th́ lại muốn cái tốt nhất cho chính nó, cho dẫu cái đó làm hại thân thể. Cuộc đấu tranh này sẽ biến đi chỉ khi nào bạn hiểu rằng, đời bạn không ở trong thân thể – nó sẽ biến đi và chết : thân thể chỉ là nơi chốn mà linh hồn vĩnh cửu của bạn lưu trú tạm thời.

Một người có thể hiểu t́nh yêu tốt lành như thế nào, khi y hiểu thân xác y mong manh như thế nào.

 

_________________

 

[129]  Bạn đọc lưu ư: “cái tôi” ở đây, là “cái tôi ích kỷ, tư dục.” Nó là xấu. Không phải là “cái tôi nội tại,” là “linh hồn của Thượng đế” vốn sống bên trong mỗi người.

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net