SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

25. SỐNG TRONG HIỆN TẠI
 

          Chúng ta chia thời gian thành 3 phần: quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong thực tế, chỉ có một điểm tí hon mà ở đó tương lai gặp quá khứ, và mặc dù cái điểm này có thể dường như nhỏ bé, nó là nơi mà toàn bộ cuộc đời ta được tập trung vào. [106]

T́nh yêu là cái quan trọng nhất trong tất cả. Nhưng người ta không thể yêu trong quá khứ hay trong tương lai. Người ta chỉ có thể yêu bây giờ, ở thời khắc hiện tại và trong khoảnh khắc hiện tiền.

Mục đích của cuộc sống là mang đến cái tốt lành. Bây giờ, trong cuộc đời này.

T́nh yêu là một biểu hiện của cái thiêng liêng – mà đối với nó, khái niệm về thời gian không hiện hữu. Do vậy, t́nh yêu được biểu hiện chỉ bây giờ, trong hiện tại, trong mọi khoảnh khắc.

___________

 

[106] Khái niệm về Thời Gian – quá khứ, hiện tại, tương lai – thật ra, chỉ là một “quy ước” mà con người tạo ra. Xét cho kỹ, th́ đó chỉ là sự “cắt xén” của Tâm, chứ thực ra, không hề có cái gọi là quá khứ, hiện tại, tương lai.
 

 

 

26. KHÔNG CÓ CÁI XẤU ÁC

 

          Nếu không có bóng tối, chúng ta sẽ không biết màu sắc hay ánh sáng. Tương tự như vậy, nếu không có cái xấu ác, th́ chúng ta sẽ không biết đức hạnh hay sự chính trực. [107]

Có rất nhiều sự ác trên thế gian này. Thế nhưng, sở dĩ như vậy, không phải v́ người ta không thực hiện đủ những hành vi tốt, mà đúng hơn, chỉ v́ họ dấn thân vào những hành vi mà họ không nên làm.

Nếu chúng ta tin và nhớ lại rằng, sức mạnh của chúng ta nằm trong những ư tưởng của ḿnh, rồi th́, rất nhiều điều ác sẽ biến mất, cho phép nhiều điều thiện hơn đi vào thế gian này.

Chúng ta gọi cái xấu ác là những điều mang đến sự khổ và khó chịu cho cuộc sống thể xác của ḿnh. Tuy nhiên, mục đích của đời ta, là giải phóng linh hồn thoát khỏi thể xác ta.
Do vậy, đối với những ai hiểu cuộc sống như là một kinh nghiệm tâm linh, th́ không có sự xấu ác.

____________

 

[107] Righteousness

 

 

 

27. CÁI CHẾT


Khi ta biết rằng cái chết đang gần kề, ta phải hoàn tất công việc c̣n dang dở của ta trên thế gian này. Thế nhưng, chỉ có một điều mà đă luôn luôn hoàn tất [108] – đó là, t́nh yêu của ta đối với người khác – ở đây, trong khoảnh khắc hiện tại này.

Cái chết là sự phá vỡ cái lọ mà trong đó linh hồn ta bị giam giữ. Bạn không nên lẫn lộn cái lọ với cái [được chứa đựng] ở bên trong nó. [109]

Nếu bạn sợ cái chết, bạn nên nhớ rằng, nỗi sợ hăi đó không nằm trong chính sự chết, mà nằm trong bạn. Trở nên một người tốt hơn, có nghĩa là, bạn sẽ sợ cái chết ít hơn. Bất luận cái ǵ xảy ra cho bạn, bạn sẽ luôn hạnh phúc nếu bạn được hợp nhất với Thượng đế.

Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận thức rằng, bạn chưa bao giờ thực sự được sinh ra, mà bạn đă hằng luôn sống. Chính lúc đó, mà bạn sẽ nhận thức được rằng, bạn sẽ không bao giờ chết.

 

__________________

 

[108] Complete.

[109]Trong Tự Thú của ḿnh [1884], viết vào giai đoạn trước, Tostoy đau khổ v́ nghĩ rằng, trước sau ǵ ḿnh cũng sẽ chết, và chết là hết. Có nghĩa là, ông chưa xác tín rằng, sự sống sẽ tiếp diễn sau cái chết. Trong tác phẩm này, [1909] ông đă có quan niệm khác về cái chết: sau cái chết, linh hồn vẫn tồn tại.

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net