SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

22. CẦU NGUYỆN
 

          Cầu nguyện là chiêm nghiệm về chân lư vĩnh cửu trong khi tự so sánh chính bạn với chân lư của Thượng đế.

Một sự cầu nguyện đích thực không cầu xin những ân huệ hay của cải thế gian, mà để tăng cường “cái tôi nội tại” của bạn và những ư tưởng tốt lành của bạn. [103]

Một sự cầu nguyện đích thực đều cần thiết cho linh hồn bạn, bởi v́ khi bạn nói chuyện với Thượng đế trong cầu nguyện, những ư tưởng của bạn đạt tới mức cao nhất của chúng.

Một cầu nguyện đích thực là chỗ dựa cho linh hồn bạn, một tự thú, một sự kiểm thảo về những hành vi quá khứ của bạn, và sự định hướng cho những hành động tương lai của bạn.

Tôi muốn cầu xin sự giúp đỡ từ Thượng đế. Đây là lời cầu nguyện của tôi. Thế nhưng, chưa ai từng thấy Thượng đế một cách trực tiếp, do vậy, làm thế nào mà chúng ta có thể nói chuyện với Ngài? Chúng ta có thể nói chuyện với Ngài qua t́nh yêu. Nếu chúng ta yêu kẻ khác với những hành động và hành vi của ḿnh – điều này sẽ là sự trợ giúp từ Thượng đế, đây là phúc lành lớn nhất của chúng ta.


___________

 

[103] Đa phần người ta cầu nguyện để xin ân huệ nào đó. Đây là cách cầu nguyện nặng về tín ngưỡng. Cách cầu nguyện của Tolstoy là để “tăng cường cái tôi nội tại” của ḿnh. Cách cầu nguyện này nặng về tâm linh. Tín ngưỡng có thể đem lại nguồn an ủi, giúp con người có thêm ư chí để chịu đựng nghịch cảnh, nhưng chỉ có sự tăng trưởng tâm linh mới có thể thăng hoa đời sống nội tâm. Tín ngưỡng cũng có khía cạnh tích cực, nhưng nó dễ trở thành mê tín và cuồng tín.
 

 

 

23. LAO ĐỘNG VÀ SỰ NHÀN RỖI

 

          Một người không thể sống mà không lao động. Nếu nhân loại không làm việc, th́ sau cùng, chúng ta sẽ chết v́ đói và thiếu hụt. Điều này, tất cả chúng ta đều biết. Nếu một người không làm việc, mà thay vào đó, lại sống trong xa hoa, th́ y đang lấy đi từ kẻ khác những thành quả lao động của họ.

Việc bố thí tiền bạc cho người nghèo th́ không có ǵ sai trái, nếu chính bạn là người kiếm ra món tiền đó. Một câu tục ngữ nói : “Một bàn tay khô ráo, lười biếng th́ tham lam; một bàn tay lao động, đẫm mồ hôi, th́ hào phóng.” Sau đây là những lời dạy của 12 Tông đồ : “Hăy bố thí cho kẻ nghèo với mồ hôi trên bàn tay bạn.”

Lao động tay chân th́ hữu ích, bởi v́, bên cạnh những điều tốt khác, nó giữ cho tâm trí bạn bận rộn. [104]

Lao động tay chân, nhất là làm việc với đất đai, th́ ích lợi cả cho thể xác lẫn linh hồn bạn. Loại lao động này không những cho phép tâm trí bạn nghỉ ngơi, mà nó c̣n mang bạn đến gần hơn với thiên nhiên. Điều này thật khó mà hiểu được, đối với những ai không làm việc với hai bàn tay họ.

____________

 

[104] Ư Tolstoy muốn nói : khi lao động tay chân, th́ tâm trí không suy nghĩ lăng xăng. Như vậy, th́ đó là khi tâm trí được được “nhàn rỗi,” nhiều hơn là bận rộn !

 

 

 

24. T̀NH YÊU


          Người ta hỏi một hiền nhân Trung Hoa : “ Khoa học là ǵ?” Ông đáp: “ Biết người.” Họ hỏi: “ Cái thiện là ǵ?” Ông đáp: “Yêu người.” [105]

Để sống theo quy luật của Thượng đế, một con chim phải bay, một con cá phải bơi, và một con người phải yêu thương. Nếu người ta làm hại kẻ khác thay v́ yêu thương, th́ họ đang hành xử một cách kỳ lạ, như thể một con chim phải bơi hay một con cá phải bay.

Cách tốt nhất để cải thiện cuộc đời của nhau, không phải là qua tiền bạc, quà tặng, hay lời khuyên tốt, hay thậm chí là công việc, mà là, qua t́nh yêu.

Trách nhiệm của mọi con người là nuôi dưỡng t́nh yêu và mang nó vào trong thế gian này.
 

__________________

 

[105] Thật ngắn gọn, súc tích!

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net