SUY NIỆM MỖI NGÀY

Tuyệt tác cuối đời của Lev Tolstoy

( WISE THOUGHTS FOR EVERY DAY)

Đỗ Tư Nghĩa dịch theo bản Anh ngữ của Peter Serikin

 

.

 

 

19. CHÂN LƯ
 

          Chúng ta phải dạy con cái chúng ta những quy tắc phổ biến – những chân lư vốn hợp nhất lại những dân tộc khác nhau của thế giới này.

Sự thật th́ tự nó vốn đơn giản và rơ ràng. Trái lại, một lời nói dối th́ luôn phức tạp, và đ̣i hỏi (phải nói thêm) vô tận những lời nói và những lời bào chữa.

Bạn có thể giết chết những ai nói ra sự thật, nhưng một khi nó đă được nói ra, sự thật đó sẽ sống măi măi. [94]

Một chân lư mà được biết đến [một cách gián tiếp. ĐTN] thông qua một người khác, nó dính vào ta như thể nó không thuộc về ta – giống như một cái mũi bằng sáp ong. Trái lại, một chân lư mà ta tự khám phá cho chính ḿnh, th́ giống như một phần của cơ thể ta. Nó thuộc về ta.

Cản trở lớn nhất cho việc hiểu biết chân lư, th́ không phải là chính tự thân sự dối trá, mà là sự kiện rằng, sự dối trá cố làm ra vẻ như nó là chân lư. [95]
___________

 

[94] Thật là một câu nói đanh thép và đầy minh triết. Lịch sử đă chứng minh cho câu nói của Lev Tolstoy: v́ nói ra sự thật, những người như Chúa Jesus, Socrates, Bruno… đều bị giết. Nhưng quả vậy, cái chân lư mà họ đă nói ra, th́ nó vẫn c̣n sống măi. Cái đó, gọi là sức mạnh của chân lư. Một điều rất thú vị của lịch sử, là, như ta biết, đế quốc La Mă đă chinh phục vùng đất Palestine, nhưng sau cùng, nó đă bị chúa Jesus chinh phục – La Mă đă trở thành một trong những thủ phủ hùng mạnh của Kytô giáo. Do vậy, kẻ “mạnh” lại trở thành kẻ “yếu,” và ngược lại.
[95] Chúng ta biết rằng, trên thị trường, th́ bất cứ loại hàng “dỏm” nào cũng đều quảng cáo rùm beng rằng, chúng là “chất lượng cao.” Do vậy, người tiêu thụ rất dễ bị lừa. Tất cả mọi chủ thuyết “dỏm” đă từng hiện hữu trên thế gian, cũng đều như vậy. Xét cho kỹ, ta thấy, nhân loại luôn bị lừa bởi những “chiêu bài.” Sự “lẫn lộn trắng đen” thường khiến cho việc truy t́m chân lư trở nên hết sức khó khăn. Lịch sử cho thấy, không ít tên tội phạm đă có lúc được tôn vinh là anh hùng. Ngược lại, những vị anh hùng đích thực, lại bị xem là tội phạm.
 

 

 

20. KHIÊM CUNG [96] VÀ KHIÊM TỐN [97]

 

          Chúng ta thường hay cố che giấu những thói xấu [98] của ḿnh, sao cho người khác sẽ không trách cứ chúng ta. Đây là một sai lầm, bởi v́ sự phê b́nh có thể là hữu ích.

Mọi cám dỗ đều phát xuất từ ḷng kiêu mạn. Để tự cứu thoát ḿnh khỏi sự cám dỗ, hăy khiêm cung.

Nếu bạn muốn trải nghiệm niềm vui chân thực của một hành vi tốt, hăy làm nó trong thầm lặng, và quên rằng bạn đă làm nó. [99] Chỉ lúc đó, hành vi tốt sẽ xuất hiện cả bên ngoài lẫn bên trong bạn.

Nhiệm vụ chủ yếu trong đời mọi con người, là trở nên một người tốt hơn và nhân ái hơn. Làm thế nào mà bạn có thể trở nên tốt hơn, nếu bạn nghĩ rằng bạn đă đủ tốt rồi? [100]

 

Sự khiêm cung hiến tặng một loại niềm vui mà một người ích kỷ và kiêu mạn không thể đạt tới được.
____________

 

[96] Humility.

[97] Modesty.

[98] Cái xấu cũng giống như một căn bệnh [tinh thần]. Sự phê b́nh có thể giống như thuốc chữa. Thế nhưng, v́ tự ái, người ta chấp nhận sống với căn bệnh ấy, hơn là bị phê b́nh. Tuy nhiên, không phải sự phê b́nh nào cũng tốt: nếu sự phê b́nh phát xuất từ ác ư, động cơ đen tối, th́ nó không c̣n là “thuốc chữa,” mà là sự vu khống, sự phá hoại. Do vậy, cần tỉnh táo để phân biệt hai loại phê b́nh: phê b́nh để xây dựng, và phê b́nh v́ ác ư.

[99] Trong Tân Ước, Chúa Jesus nói: “Đừng cho tay trái biết việc tay phải đă làm.” Trong Phật giáo Đại thừa, có “bố thí ba la mật’: bố thí mà quên rằng ḿnh đă bố thí. Ngược lại, có nhiều người bố thí chỉ để được… lên TV!

[100] Người xưa nói: “Nhân vô thập toàn.” Những ai nghĩ rằng ḿnh đă đủ tốt rồi, th́ khó mà tin rằng họ là người tốt.
 


 

 

 

21. L̉NG HY SINH


          Thánh Kinh nói rằng, ai hy sinh đời ḿnh, sẽ t́m thấy lại nó.[101]

 Như thế, cuộc đời thực của bạn chỉ bắt đầu khi bạn sống cho linh hồn bạn, chứ không phải cho thể xác bạn.

Cuộc đời của một người không thể được bảo đảm một cách an toàn; do vậy, người ta nên sẵn sàng chết bất cứ thời gian nào. Trong cách này, cuộc đời trở nên tự do, và người ta có thể phấn đấu cho sự hoàn thiện của linh hồn bằng cách yêu những người khác.

Không có cuộc sống nào mà không có sự hy sinh. Trọn cuộc đời bạn là một sự hy sinh của thân thể cho sự tốt đẹp của linh hồn.

Điều vui sướng nhất và chân thực [102] nhất trong đời, là nuôi dưỡng linh hồn bạn. Để làm điều này, bạn phải quên đi chính ḿnh và làm những hy sinh. Hăy bắt đầu với những hy sinh nhỏ bé, để khiến cho những hy sinh lớn hơn có thể được.

Để cải thiện đời ḿnh, bạn phải sẵn sàng hy sinh nó.

 

__________________

 

[101] Câu này ở trong Tân Ước

[102] Truthful

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net