T̀M LẠI NGÔI NHÀ ĐÍCH THỰC CỦA CHÚNG TA

 

Nguyên tác: Jina van Hengel

Người dịch: Nguyễn Văn Nho

 

Mọi cây cối trên mặt này đều có liên hệ với đất thông qua từng nhánh rễ. Đất nuôi dưỡng và nâng đỡ cho cây, đến lượt ḿnh, cây cũng dưỡng nuôi và nâng niu ân cần với đất. Rễ là cội nguồn cho những tác động hỗ tương cùng bao nhiêu thay đổi. Chúng cung cấp năng lượng cho thân cây và tạo thêm sinh lực cho đất, thổi sinh khí vào bầu trời, chan ḥa cùng ánh nắng, tung tăn với những đám mây và tương giao cùng vạn hữu. Nếu tách ḿnh ra khỏi mối tương giao chan ḥa ấy, chúng ta tự chặn đứng ḍng chuyển lưu năng lượng kia, nó vần vũ trong ta và tạo nên những nỗi bất an. Mỗi khi tự tách ḿnh ra khỏi đời sống văn hóa tinh thần nhân lọai, ta như kẻ đánh mất quê hương và luôn ước mong t́m về cội rễ.

Chúng ta hăy thử t́m kiếm một giải pháp mới cho vấn đề cội rễ của chính ḿnh xem, thử  chỉ chấp nhận những ǵ ta thích không thôi trong “ngôi nhà mới” của ḿnh và cho những thứ ta không ưa là đồ tào lao không thích đáng, như ta vẫn thường hay nói: “Điều đó chả can hệ dính dáng ǵ đến ta”. Như thế chẳng qua chỉ là việc lọai trừ giản ước, nói cách khác, năng lượng gốc rễ của chúng ta không thể nào được lưu chuyển một cách tự do. Cho dù ta có gọi là ngôi nhà mới đi chăng nữa, ta vẫn không cảm thấy thực sự “ở nhà”, để rồi chẳng bao lâu sau đó, nguồn năng lượng bị đóng khung kia cần phải được giải phóng. Chỉ khi nào năng lượng căn nguyên của chúng ta được trôi chảy tự do ta mới cảm thấy an b́nh và cư ngụ trong ngôi nhà đích thực.

Năng lượng cội nguồn và những phương tiện nhằm giải thóat các chướng ngại làm tắc nghẽn lộ tŕnh lưu chuyển của chúng đă được dành sẵn ngay đây, chính lúc bây giờ. Nhiều phương pháp thực hành đă được đề nghị nhằm giúp ta khơi mở cho ḍng năng lượng này được trôi chảy tự do, chẳng hạn,  phép quán chiếu hơi thở và mĩm cười một cách ư thức, phương pháp kinh hành, nghi thức tái khởi (Beginning Anew Ceremoney), thỏa ước ḥa b́nh (the Peace Treaty), và nhiều phương pháp khác. Thông qua những cách tập luyện này, chúng ta thiết lập được mối tương giao giữa căn nguyên cội rễ và mọi thứ quanh ta. Chúng ta sẽ cùng lớn lên như anh chị em trong một gia đ́nh. Nhờ mối tương giao cùng vạn hữu mà ở bất cứ nơi đâu ta cũng cảm thấy như đang ở “nhà ḿnh”. Có một nơi chốn b́nh yên thực sự trong ta. Khi t́m ra ngôi nhà thực sự của ḿnh, ta sẽ như một ḷai cây mạnh khỏe cắm rễ sâu vào ḷng đất mẹ để thực hiện muôn vàn chuyển hóa tương giao. Ta lớn lên tươi tắn trong ngôi nhà đích thực đó như ḷai cây mọc vững chải giữa bầu trời mặt đất.

Lần kia, Mara đă bắn vào người Đức Phật nhiều mũi tên tẩm độc, nhưng ngay sau khi chạm phải thân Ngài, chúng lập tức biến thành những bông hoa xinh xắn. Nhân câu chuyện này, Thầy khuyên chúng tôi hăy thực hành một cách siêng năng chăm chỉ để một ngày kia có thể tạo cho chính ḿnh một thân thể như của Đức Phật. Tôi không thể nào hiểu được đó là loại thân thể ǵ, v́ vậy, tôi quyết định trầm tư suy tưởng về câu chuyện nói trên. Tôi dơi theo hơi thở ḿnh và tưởng tượng rằng ḿnh đang có một thân thể mạnh mẽ đến nỗi không một mũi tên nào có thể cắm vào được. Khi ngồi ổn định và tập trung thiền quán, tôi nhận ra rằng quả thực những mũi tên  không thể cắm nỗi vào thân thể tôi. Nhưng tôi cũng thấy nhiều mũi tên găy hoặc bị cong queo rơi vương văi quanh ḿnh. Điều này khác với trường hợp của Đức Phật, các bông hoa rơi quanh Ngài. Tôi quán tưởng lâu hơn và nhận ra rằng thân thể Ngài là Thân thể Sáng Trong, nó đă không bị những mũi tên ghim vào v́ những mũi tên đă biến thành các bông hoa sau khi chạm đến. Thân thể Sáng Trong nhận ra được bản chất thực sự của những mũi tên, biết được chúng tạo bởi những ǵ, và lập tức chuyển hóa chúng. Các mũi tên không thể cắm vào một thân thể như thế v́ chúng không c̣n tồn tại nữa.

Để phát triển và làm vững mạnh thân thể Sáng Trong, ta phải thực hành một đời sống đầy tuệ giác. Khi thân thể này trở nên mạnh mẽ, năng lượng cội rễ của chúng ta sẽ lưu chuyển một cách tự do. Ta sẽ đứng như một loài đại thụ cắm rễ sâu vào ḷng đất, những nhánh cành vươn ra liên lạc tuơng giao cùng vạn hữu, và ta nhận thức rơ ràng những ǵ cần chuyển hóa v́ lợi lạc quần sanh. Lành thay, đó chính là cội nguồn hạnh phúc!

 

Nguyễn Văn Nho

12-7-1999

 

chân trần

 

nhạc

art2all.net